24/03/2015 | 0

Thái Lan bắt 5 người Việt Nam ăn cắp hàng hiệu

Thái Lan bắt 5 người Việt Nam ăn cắp hàng hiệu

Mới đây, cảnh sát Thái Lan cho hay họ đã bắt giữ 5 người Việt ở Chiang Mai vì tội ăn cắp tất cả 64 món đồ xa xỉ phẩm lên đến vài trăm ngàn baht. Trong nhóm này có 3 người phụ nữ và 2 người đàn ông.

Được biết, vào ngày 23/3/2015, nhóm người này đã lấy trộm đồ trong một trung tâm mua sắm, sau đó bọc chúng lại trong những tờ giấy bạc nhằm chống lại sự phát hiện của cổng kiểm tra điện tử. Cảnh sát trưởng Montri Sambunnanont cho biết, hình ảnh từ camera an ninh cho thấy thành phần ăn cắp hoạt động theo nhóm. Một người giả vờ nói chuyện nhằm thu hút sự chú ý của nhân viên bán hàng, để 4 người còn lại lấy hàng hóa.

Các nghi can sau khi bị bắt đã thừa nhận hành vi lấy trộm đồ. Các vụ lấy trộm đồ đã diễn ra ở 2 trung tâm mua sắm. 05 nghi phạm thú nhận đây là lần thứ ba họ lấy cắp hàng hóa ở Thái Lan. Trong hai lần trước, họ lấy nhiều sản phẩm thời trang đắt tiền từ hai khu mua sắm Central Plaza, tại sân bay Chiangmai và Central Festival Chiangmai. Sau đó họ đưa hàng về Việt Nam bán giá rẻ.

Sau khi thông tin này được loan tải trên khắp các tờ báo trong nước, rất nhiều người đã cảm thấy xấu hổ. Trong thời CSVN tòan trị, hiện tượng này diễn ra nhan nhãn, khắp nơi. Nhiều đến nỗi mà các quốc gia Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan phải cảnh báo các siêu thị, trung tâm thương mại về thói trộm cắp của người Việt. Những người này đã không có ý thức sĩ diện quốc gia khi qua nước khác trộm cắp. Có người kêu gọi phải xử những người này tội thật nặng, vì đã “chà đạp tổ quốc”.

Một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do sự xuống cấp giáo dục. Nền giáo dục Việt Nam đã không đào tạo ra những con người trung thực, sống thật thà, không tham lam, sống chủ yếu bằng năng lực của chính mình. Nhìn xa hơn, trong xã hội Việt Nam quan chức không làm gương. Tham nhũng diễn ra tràn lan, đó cũng là tấm gương xấu khi người dân nhìn vào. Tham nhũng cũng chính là ăn cắp, và khi nó không bị xử phạt nặng nề, không tạo ra sự răn đe thì sẽ dễ trở nên bình thường và phổ biến trong xã hội.

Quan chức đi Đông, đi Tây xin viện trợ, vay mượn rồi lại dùng những thứ tiền được vay mượn ấy cho vào túi riêng, làm giàu một cách bất chính, đó cũng là trộm cắp. Người dân sống trong một xã hội đầy rẫy trộm cắp, nhiều đến nỗi mà không còn cảm thấy xấu hổ khi lấy đi những thứ tài sản không thuộc về mình.

Ngọc Quân / SBTN