20/03/2015 | 0

Thái bắt nghi can mua bán ngà voi

Thái bắt nghi can mua bán ngà voi

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Hôm thứ Năm 19 tháng Ba, cảnh sát Thái Lan cho hay, đã bắt một người đàn ông Malaysia tên là Teo Boon Ching, 51 tuổi và một số cộng sự của ông này ở Thái Lan về tội buôn lậu và mua bán ngà voi bất hợp pháp.

Một nghi can khác cũng là người Malaysia, 50 tuổi, giữ phận sự quản trị tài chính bị bắt trong vụ này. Tướng tư lệnh cảnh sát Thái Lan, Somyot Poompanmuang, nói tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok rằng, ông Teo Boon Ching đã thực hiện nhiều chuyến đi Kenya và thiết lập một mạng lưới kinh doanh ngà voi bất hợp pháp tại Thái Lan bằng cách liên lạc với các doanh nhân ngoại quốc. Ông này còn thường xuyên đến các vùng châu Phi, gồm Kenya, để thành lập một hệ thống mua bán ngà voi xuyên quốc gia.

Cảnh sát Thái Lan cũng cho biết, hồi tháng Mười Hai năm 2014 đã bắt một người cộng sự của ông Teo là Kampol Thanom, 47 tuổi tại tỉnh Surin của Thái Lan, và tịch thu 51 ngà voi trị giá 5.8 triệu baht, tương đương 177,000 Mỹ kim. Ông này bị cáo buộc đã vận chuyển số ngà voi này cho Teo và hệ thống của ông ta từ châu Phi. Vụ bắt người nói trên là một phần trong nỗ lực của Thái Lan để giải quyết nạn mua – bán ngà voi bất hợp pháp. Giới chức thẩm quyền Thái Lan đã kêu gọi công dân ghi danh với chính phủ việc sở hữu đàn voi, cũng như ngà voi mà họ đang có vào cuối tháng Tư, tiếp theo sau việc thông qua luật mới về việc mua – bán ngà voi hồi tháng Giêng. Những người không chịu ghi danh trong thời hạn qui định sẽ bị phạt 3 năm tù giam hoặc phải nộp số tiền phạt lên đến hơn 183,000 Mỹ kim. (Song Châu)