22/04/2014 | 0

Thách thức đối với Obama trong chuyến công du Á Châu

Thách thức đối với Obama trong chuyến công du Á Châu

Washington, DC. (Reuters) – Trong chuyến công du 4 nước Á châu, bắt đầu từ Thứ Tư, các nhà phân tích cho rằng thách thức lớn nhất của ông sẽ là trấn an các nhà lãnh đạo đang hoài nghi rằng Hoa Kỳ dự trù sẽ không chỉ là một nhà quan sát bình thường.
Thay vào đó Washington cam kết đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực. Tiến sĩ Jonathan Pollack, nhà phân tích chính sách đối ngoại tại Viện Brookings Hoa kỳ, cho biết ông Obama phải thẳng thắn.
Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, và nhận thức lựa chọn hạn chế của Hoa Kỳ để Moscow phải lùi bước, khiến Nhật Bản, Philippines và những nước khác không yên lòng về việc Bắc Kinh có thể dùng vũ lực để theo đuổi tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.
Đối với ông Obama, phần khó khăn của chuyến đi, bao gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Malaysia và Phillippine, là quyết định thiết lập giới hạn đối với Trung Quốc, theo một cách có thể xoa dịu các đồng mình của Hoa kỳ tại Á châu, nhưng vẫn tránh được gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.
Ông Obama cũng sẽ cố gắng dẹp tan quan ngại khi tới Manila, khi các viên chức Philippines cho biết ông dự trù sẽ ký một hiệp ước an ninh, cho phép tàu, phi cơ và quân đội Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ của Philippine.
Việc Manila chấp nhận sự tăng cường hiển diện quân sự của Hoa Kỳ, một vấn đề chính trị nhạy cảm tại đảo quốc có suy nghĩ độc lập, thể hiện mối quan ngại của Philippine đối với Trung Quốc. (H. Nguyễn)