28/11/2020 | 4

Thách thức chống tin giả trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á

Thách thức chống tin giả trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á

Ảnh: Reuters

Chưa đầy một tuần sau ngày bầu cử 3/11, một danh sách có tiêu đề “Chống lại thông tin giả trong cộng đồng người Mỹ gốc Á” đã bắt đầu lan truyền trong các mạng xã hội tiến bộ của cộng đồng này, chủ yếu là những người gốc Việt và Trung Hoa.

Các kênh YouTube phổ biến nhất bị gắn cờ báo hiệu truyền tin giả có hàng trăm ngàn người ghi danh được liệt kê vào danh sách trên. Các kênh Youtube nói trên được các “chuyên gia cuội” tung tin sai sự thật nhằm gây hoang mang như những tin về gian lận bầu cử, hay là mối quan hệ của ông Hunter Biden với Trung Cộng, rồi sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Cộng trong bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo tờ Vox đưa tin, cuộc bầu cử có thể đã kết thúc, nhưng vẫn còn tiếp diễn cuộc chiến cam go chống lại thông tin sai lệch trên mạng, đặc biệt là trong các cộng đồng người nhập cư thuộc thế hệ thứ nhất. Các nhà tổ chức người Mỹ gốc Á Cấp Tiến nhận định, thông tin sai trái trên mạng, đặc biệt liên quan đến đảng Dân chủ và tổng thống đắc cử, khiến một số cử tri người Mỹ gốc Á có quan điểm cực hữu trở nên cực đoan hơn kể từ năm 2016.

Những người nhập cư thế hệ thứ nhất mang theo lịch sử phản kháng Trung Cộng và các chính phủ cộng sản, như những người đến từ Cambodia, Đài Loan, Việt Nam và Lào, dễ bị tác động bởi những lời tuyên truyền sai lệch mà tổng thống Donald Trump đưa ra về Trung Cộng, hay cáo buộc không bằng chứng về cuộc bầu cử gian lận, và chụp mũ “cộng sản” cho Đảng Dân chủ. Các tổ chức phi đảng phái như APIAVote, nhận định việc các cử tri có trình độ tiếng Anh hạn chế dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin bịa đặt về tiến trình bầu cử. (BBT)