17/12/2020 | 1

Texas và 9 tiểu bang Hoa Kỳ khác cáo buộc Google thông đồng cùng Facebook để vi phạm luật chống độc quyền

Texas và 9 tiểu bang Hoa Kỳ khác cáo buộc Google thông đồng cùng Facebook để vi phạm luật chống độc quyền

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (16 tháng 12), Texas và 9 tiểu bang khác đã đệ đơn kiện chống lại Google, cáo buộc công ty này làm việc với Facebook một cách bất hợp pháp để vi phạm luật chống độc quyền nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của họ. Các tiểu bang đã yêu cầu Google, công ty kiểm soát một phần ba ngành quảng cáo trực tuyến toàn cầu, bồi thường thiệt hại cho họ và tìm cách “giải tỏa cơ cấu,” hay nói cách khác là buộc công ty phải thoái vốn một số tài sản.

Vụ kiện ở Texas là đơn khiếu nại lớn thứ hai từ các cơ quan quản trị chống lại Google và là vụ kiện thứ tư trong một loạt vụ kiện liên bang và tiểu bang nhằm mục đích kiềm chế các hành vi xấu của các công ty kỹ thuật đã phát triển đáng kể trong hai thập niên qua. Bên cạnh đó, vụ kiện này cũng tăng nguy cơ pháp lý chống lại Google, diễn ra trong bối cảnh công ty sẽ phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền lần thứ ba từ hơn 30 Bộ trưởng tư pháp vào thứ Năm (17 tháng 12).

Các nhà xuất bản trực tuyến bao gồm Genius Media Group và trang web tin tức The Nation cũng đã đệ trình một vụ kiện chống độc quyền riêng biệt, lập luận rằng họ bị mất doanh thu vì sự thống trị của Google trong quảng cáo trực tuyến. Họ yêu cầu Google thoái vốn một phần hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Đơn kiện của Texas và các tiểu bang yêu cầu thẩm phán buộc tội Google tội vi phạm luật chống độc quyền và ra lệnh công ty dừng các vi phạm. Vụ kiện cũng liên quan chặt chẽ đến những lo ngại mà News Corp thuộc sở hữu của Rupert Murdoch và các công ty truyền thông khác công gửi cho các cơ quan quản trị ở Hoa Kỳ và Châu Âu trong hai năm qua. Nó cho biết Google đã hạ mức lệ phí xuống gần bằng 0 để giành quyền thống trị giữa các nhà xuất bản và sử dụng các thủ thuật lừa đảo để môi giới giao dịch giữa nhà xuất bản và nhà quảng cáo, cùng những vi phạm khác. (BBT)