04/05/2017 | 2

Texas thông qua dự luật cấm “thành phố trú ẩn”

Texas thông qua dự luật cấm “thành phố trú ẩn”

Austin, Texas. (Reuters) – Quốc Hội Texas thông qua dự luật cấm các thành phố tự nhận là “thành phố trú ẩn”.

Dự luật cho phép cảnh sát có quyền hỏi về tình trạng di trú của một người, đồng thời đe dọa cảnh sát trưởng sẽ bị bỏ tù nếu họ không làm việc với nhân viên liên bang. Thống đốc Greg Abbott cam kết sẽ ký dự luật thành luật.

Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua dự luật vào hôm qua 3 tháng 5, bất chấp sự phản đối của đảng Dân Chủ, gọi dự luật “cho-xem-giấy-tờ” được sử dụng để đối xử phân biệt với người Latino.

Thuật ngữ “thành phố trú ẩn” không có định nghĩa pháp luật, nhưng đảng Cộng Hòa muốn cảnh sát địa phương giúp nhân viên di trú liên bang trấn áp nghi can phạm tội hình sự sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Dự luật cho phép tiểu bang không rót tiền tài trợ xuống các chính quyền địa phương đang hoạt động như “thành phố trú ẩn”.

Đảng Cộng Hòa chiếm vị thế đa số ở Quốc Hội, bỏ qua phản đối của đảng Dân Chủ để thúc đẩy dự luật.

Thượng Nghị sĩ Charles Perry là tác giả dự luật, cho biết họ không muốn tội phạm bất hợp pháp xuất hiện trở lại trên đường phố. Dự luật không liên quan tới phân biệt đối xử. Dự luật chỉ nhằm nhắc nhở nhân viên công lực tôn trọng luật pháp.

Trên thực tế, Texas không có thành phố nào tự nhận là “thành phố trú ẩn,” nhưng thống đốc Abbott và lãnh đạo đảng Cộng Hòa muốn có một luật cấm chính thức. (Mai Đức)