12/12/2016 | 1

Texas theo dõi các trường hợp chấn thương não trong giới cầu thủ trẻ

Texas theo dõi các trường hợp chấn thương não trong giới cầu thủ trẻ

Austin, Texas. (CBS) – Trong tuần này, Texas sẽ bắt đầu thực hiện nỗ lực lớn nhất quốc gia để theo dõi các trường hợp chấn thương não trong số các vận động viên trẻ.

University Interscholastic League, cơ quan quản trị thể thao trường trung học công lập của tiểu bang Texas, hợp tác với Viện Não O’Donnell tại Trung Tâm Y Tế UT Southwestern để thực hiện dự án trên. Họ hy vọng từ đó đánh giá liệu các qui định hay thay đổi thiết bị có giúp cho các cầu thủ được an toàn hơn hay không và có thể làm gì thêm nữa để bảo vệ các cầu thủ.

Các viên chức cho biết, một tiểu bang lớn như Texas, với hơn 800,000 vận động viên của các trường trung học công lập, phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về chân thương não trong giới trẻ sẽ là một bước quan trọng. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh cũng đang tìm kiếm tài trợ liên bang cho cơ sở dữ liệu như vậy. Trong những năm gần đây, tất cả 50 tiểu bang thông qua các qui định hay luật để đối phó với nạn chấn thương não trong số các vận động viên trẻ, từ nghiên cứu cho tới các giao thức để xác định các trường hợp chấn thương, đặt ra các qui định để được chơi trở lại. CDC ước tính tới 3.8 triệu trường hợp chấn thương não xảy ra trong thể thao và các hoạt động giải trí mỗi năm.

Tuy nhiên một số chuyên gia thắc mắc liệu con số trên có quá thấp hay không, bởi vì một số người có thể không điều trị cho các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình. Chương trình của tiểu bang Texas sẽ theo dõi khoảng 20 môn thể thao, từ bóng bầu dục cho tới túc cầu nữ, ghi lại nguyên nhân gây chấn thương, thời gia hồi phục và các dữ liệu khác. (Nguyên Trân)