06/03/2021 | 2

Texas sẽ không giảm 16 tỷ mỹ kim tiền điện sau cơn bão tuyết 

Texas sẽ không giảm 16 tỷ mỹ kim tiền điện sau cơn bão tuyết 

Tin từ Houston, Texas – Vào hôm thứ Sáu (5/3), cơ quan quản lý điện lực Texas đã thống nhất bác bỏ yêu cầu cắt giảm khoảng 16 tỷ Mỹ kim các khoản tiền điện trong tiểu bang vào ngày cuối cùng của đợt không khí lạnh với lý do rằng ngay cả việc định giá lại cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. 

Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) đã hoãn bỏ phiếu thông qua đề nghị cắt giảm tiền điện đáng lẽ ra đã giúp các nhà cung cấp điện bán lẻ tiết kiệm khoảng 1.5 tỷ Mỹ kim cho nguồn điện chưa được cung cấp. Cả hai đề nghị này đều do cố vấn thị trường điện độc lập của Texas đưa ra. Tổng tiền điện ở Texas đã tăng khoảng 47 tỷ Mỹ kim do cơn bão mùa đông gây ảnh hưởng đến gần một nửa số nhà máy điện trong tiểu bang, khiến giá khí đốt và năng lượng tăng mạnh. 

Một công ty điện lực đã phá sản và hàng chục công ty khác đang đối mặt với việc bị rút khỏi lưới điện tiểu bang do không thể thanh toán các chi phí liên quan đến cơn bão. Trong một cuộc phỏng vấn, Brandon Young, giám đốc điều hành của công ty tiếp thị điện Payless Power, cho biết PUC phớt lờ đề nghị của các nhà kinh tế học được tiểu bang thuê để cố vấn cho các nhà điều hàng

Nhà điều hành lưới điện của tiểu bang đã tăng giá điện lên đến 9,000 Mỹ kim cho mỗi megawatt/giờ nhằm thuyết phục các nhà máy điện tăng cường sản lượng hoặc duy trì hoạt động trong 5 ngày. Tuy nhiên, mức giá cao gấp 450 lần bình thường đó vẫn được giữ nguyên sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, khiến tổng tiền điện tăng lên khoảng 16 tỷ Mỹ kim.  (BBT)