22/07/2021 | 11

Texas muốn trừng phạt thương hiệu Ben & Jerrys vì quyết định không bán kem tại vùng West Bank nằm dưới sự cai trị của Do Thái

Texas muốn trừng phạt thương hiệu Ben & Jerrys vì quyết định không bán kem tại vùng West Bank nằm dưới sự cai trị của Do Thái

Tin Austin, Texas – Trong bối cảnh xung đột Israel và Palestine vẫn còn căng thẳng, nhiều công ty Hoa Kỳ đã tìm cách bày tỏ chính kiến bằng cách tuyên bố tẩy chay quốc gia Do Thái. Vào đầu tuần này, thương hiệu kem Ben & Jerry thông báo sẽ ngừng bán kem tại các khu vực mà hãng này tin rằng Israel đang kiểm soát.

Trong thông cáo báo chí, Ben & Jerry nói việc kem Ben & Jerry được bán tại các khu vực bị chiếm đóng của người Palestine là không phù hợp với các giá trị của hãng. Thương hiệu Ben & Jerry thuộc sở hữu của tập đoàn Unilever, và lâu nay vẫn bán kem tại Israel thông qua một nhà phân phối địa phương. Unilever cho biết, hãng sẽ tìm kiếm một thỏa thuận mới để bán kem tại Israel, nhưng sẽ không bán tại những khu vực mà người Palestine coi là lãnh thổ của họ.

Tại Israel, các công ty bị cấm đối xử khác biệt với các khách hàng tại những khu vực mà Israel gọi vùng lãnh thổ còn tranh chấp. Thủ Tướng Israel Naftali Bennet trong tuần này đã thề sẽ hành động mạnh tay để chống lại hãng kem Ben & Jerry. Đến nay, tiểu bang Texas đang bắt đầu can thiệp vào sự việc.

Vào tối thứ Ba, 20 tháng 7, phát ngôn viên của Thống Đốc Greg Abbott nói, việc Ben & Jerry tẩy chay một số khu vực của Israel là một sự xúc phạm đến đồng minh thân thiết nhất của Hoa Kỳ tại Trung Đông.

Vào năm 2017, Texas từng ban hành đạo luật cấm các quỹ hưu trí của tiểu bang đầu tư vào những công ty tẩy chay Israel. Do đó, ông Glenn Hegar, giám đốc quỹ hưu trí công cộng của tiểu bang, cho biết ông đang yêu cầu nhân viên kiểm tra xem hành động của Ben & Jerry, hoặc Unilever, có vi phạm đạo luật năm 2017 hay không. Ngoài ra, nếu Ben & Jerry hay Unilever đấu thầu cho một hợp đồng với một cơ sở công cộng, việc tẩy chay Israel sẽ khiến các hãng này mất tư cách đấu thầu.