12/08/2018 | 0

Texas mở cuộc điều tra về đứa trẻ sơ sinh tử vong sau khi rời trại giam của ICE

Texas mở cuộc điều tra về đứa trẻ sơ sinh tử vong sau khi rời trại giam của ICE

Ảnh: Reuters

Texas – Cơ quan phúc lợi trẻ em của tiểu bang Texas công bố về trường hợp một đứa trẻ sơ sinh nhập cư đã tử vong, sau khi bị giam giữ trong điều kiện không hợp vệ sinh tại một cơ sở nuôi dưỡng ở Dilley của Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE).

Sự việc được công bố vào đầu tháng này, nhưng vẫn chưa thể mở cuộc điều tra, do chính quyền không biết danh tánh của đứa trẻ. Trong một phiên họp của Viện dân biểu Texas cùng Ủy Ban Nhân Sinh Và Y Tế Cộng Đồng, ông Hank Whitman, ủy viên của Bộ Dịch Vụ Bảo Vệ Và Gia Đình Texas (DFPS), đã đề nghị bất kỳ ai biết về đứa trẻ hãy lên tiếng và cung cấp thông tin. Sau đó, cơ quan này đã nhận được tên của đứa trẻ và một số thông tin liên quan khác. Do đó họ lập tức mở một cuộc điều tra.

Theo Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ, một nguồn tin thân cận với gia đình đứa trẻ khẳng định rằng cái chết xảy ra sau khi đứa trẻ cùng cha mẹ rời khỏi Dilley. Sự việc xảy ra một phần do chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền tổng thống Trump. Hàng ngàn trẻ em vượt biên trái phép đã bị cô lập khỏi cha mẹ chúng tại biên giới Mexico với Hoa Kỳ. Những đứa trẻ này bị giam giữ tại các cơ sở của ICE. Do sự chỉ trích gay gắt từ dư luận, ông Trump đã phải dừng thi hành chính sách gây tranh cãi này. Sau đó, một tòa án ra lệnh cho chính quyền phải để trẻ em đoàn tụ với cha mẹ của chúng. (Mộc Miên)

TAGS: ice