16/06/2015 | 0

Texas & Louisiana chuẩn bị chống bão

Texas & Louisiana chuẩn bị chống bão

Galveston, Texas. (Reuters) — Cơ quan khí tượng quốc gia hôm Thứ Hai ngày 15 tháng 6 cho biết, một cơn xáo trộn nhiệt đới kèm theo mưa lớn ở Vịnh Mexico dự trù sẽ đổ bộ vào bờ biển Texas, chỉ vài tuần sau khi một cơn lũ lớn đã giết chết khoảng 30 người trong tiểu bang này.

Nhà chức trách đã ban hành cảnh cáo lũ lụt tại vùng trung tâm Texas và khu vực Houston, là những nơi từng bị ngập vào tháng trước. Trong khi đó, tiểu bang Louisiana cũng đang ráo riết chống bão. Cư dân dọc theo bờ biển Texas và Louisiana đang theo dõi một khu vực áp thấp rộng lớn ở phía tây Vịnh Mexico, dự trù sẽ đưa thêm những cơn mưa lớn đến những vùng thật sự không cần đến mưa nữa. Các giới chức quận hạt đã đề nghị người dân trên bán đảo Bolivar trũng thấp di dời. Các giới chức quận hạt ban hành lệnh di tản tự nguyện vào hôm Thứ Hai như một cảnh cáo, vì có thể các đội cấp cứu không thể tiếp cận được người dân. Nếu dự báo chính xác thì khắp vùng Galveston có thể nhận được một lượng nước mưa lên đến một foot.

Một số hãng dầu hỏa đã di tản nhân viên không thiết yếu của họ ra khỏi các giàn khoan, nhưng vẫn chưa ngưng sản xuất. Khu vực vùng vịnh chiếm đến gần 1 phần 5 sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ. Hơn 45% khả năng lọc dầu và khoảng một nửa khả năng chế biến khí thiên nhiên của Hoa Kỳ cũng nằm dọc theo bờ biển này. (Huy Lam)