12/09/2021 | 6

Texas kiện 6 học khu chống lại lệnh của thống đốc về quy định đeo khẩu trang

Texas kiện 6 học khu chống lại lệnh của thống đốc về quy định đeo khẩu trang

Vào thứ sáu (ngày 10 tháng 9), Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton thông báo rằng ông sẽ kiện ít nhất sáu học khu bất chấp lệnh của Thống đốc Greg Abbott về việc áp đặt quy định đeo khẩu trang tại các trường công lập.

Ông Paxton cho biết hệ thống trường Elgin, Galveston, Richardson, Round Rock, Sherman và Spring nằm trong số những trường không tuân theo luật, đồng thời cho biết thêm rằng danh sách gồm những trường không tuân thủ sẽ được cập nhật với nhiều học khu có thể phải đối mặt với cơn thịnh nộ pháp lý của tiểu bang do thống đốc Cộng Hòa lãnh đạo. Bộ trưởng Tư pháp cũng cho biết vào đầu mùa hè này rằng cơ quan lập pháp có thể bỏ phiếu để cắt giảm tài trợ cho các quận bất chấp lệnh của thống đốc.

Ông Abbott đã ban hành một lệnh hành pháp vào tháng 5 cấm các quy định đeo khẩu trang tại các cơ sở do tiểu bang tài trợ, bao gồm các trường công lập, trường đại học cộng đồng và trường đại học tiểu bang. Tuy nhiên, nhiều tổ chức đã bất chấp lệnh cấm, cho rằng khẩu trang là cần thiết để làm chậm tốc độ của đại dịch khi đợt bùng phát thứ tư gây ra bởi biến thể delta tiếp tục lan rộng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề nghị sử dụng khẩu trang trong không gian công cộng trong nhà cho những người từ 2 tuổi trở lên chưa được tiêm phòng. Vaccine ngừa Covid-19 vẫn chưa được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nhưng CDC cho biết ngay cả những người đã chích ngừa cũng nên đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà ở những khu vực có khả năng lây truyền Covid-19 cao.