08/12/2020 | 13

Texas khởi kiện, đòi hủy kết quả bầu cử của 4 tiểu bang chiến trường

Texas khởi kiện, đòi hủy kết quả bầu cử của 4 tiểu bang chiến trường

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 8 tháng 12, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Texas, ông Ken Paxton, một đảng viên Cộng Hòa, thông báo đã khởi kiện lên Tối Cao Pháp Viện, yêu cầu tòa án hủy kết quả bầu cử tổng thống tại 4 tiểu bang chiến trường, những nơi đã giúp ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden chiến thắng Tổng Thống Trump.

Đơn kiện bất thường của Texas nói rằng, kết quả bầu cử bất hợp pháp tại Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, và Michigan, nên bị tuyên bố là vi phạm hiến pháp. Theo đơn kiện, các tiểu bang này đã dùng đại dịch coronavirus làm lý do để thay đổi trái phép quy định bầu cử, làm giảm độ trung thực của phiếu bầu. Do đó, đơn kiện kết luận rằng, mọi lá phiếu đại cử tri của các tiểu bang này không thể được tính trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đơn kiện của Texas là thách thức pháp lý mới nhất nhắm vào kết quả bầu cử, sau hàng loạt vụ kiện bất thành của ban tranh cử của Tổng Thống Trump.

Ông Jordan Fuchs, phó ngoại trưởng tiểu bang Georgia, nói rằng đơn kiện của Texas là dối trá và vô trách nhiệm. Ông Fuchs nói, Texas cáo buộc rằng 80,000 phiếu bầu qua thư tại Georgia đã bị giả chữ ký, nhưng họ lại không đưa ra được dù chỉ 1 nhân chứng, vì điều này là không có thật.

Tương tự, Bộ Trưởng Tư Pháp Michigan Dana Nessel gọi vụ kiện là một màn biểu diễn chính trị, làm hạ thấp phẩm giá của Bộ Tư Pháp Texas. Theo các chuyên gia về luật bầu cử, ít có khả năng Tối Cao Pháp Viện sẽ nhận xét xử vụ kiện của Texas. (Ngô Bảo)