17/02/2021 | 6

Texas gặp khủng hoảng năng lượng vì bão tuyết

Texas gặp khủng hoảng năng lượng vì bão tuyết

Ảnh: Reuters

Tin Ausin, Texas – Người dân Texas đang hết sức tức giận đối với hệ thống năng lượng yếu kém của tiểu bang, khi hàng triệu người đang trải qua cơn bão tuyết chưa từng thấy trong lịch sử, nhưng lại không có điện và máy sưởi để sử dụng. Tổng cộng, khoảng 2 đến 3 triệu khách hàng tại Texas đã không có điện trong gần 36 tiếng đồng hồ, sau khi mạng lưới điện tại tiểu bang bị quá tải và ngừng hoạt động, do nhu cầu điện tăng quá cao vì người dân cần sưởi ấm. Thời tiết xấu, bao gồm mưa tuyết và gió lạnh, tiếp tục kéo dài tại Texas vào sáng thứ Tư, 17 tháng 2.

Theo dự kiến, toàn bộ 30 triệu cư dân Texas đều sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng cúp điện. Việc cúp điện quy mô lớn đã khiến người Texas tức giận, do lâu nay tiểu bang này vẫn tự hào về khả năng tự chủ về năng lượng. Vệc cúp điện đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Quận hạt Harris đã báo cáo một số trường hợp tử vong vì ngộ độc khí carbon monixide, do người dân nổ máy xe hoặc cho chạy máy phát điện trong nhà để sưởi ấm.

Tại ngoại ô Houston, một phụ nữ cùng 3 cháu nhỏ của bà đã thiệt mạng vì cháy nhà, sau khi họ cố gắng đốt lửa để sưởi ấm. Thống Đốc Texas Greg Abbott đã ra lệnh điều tra cơ quan điện lực tiểu bang ERCOT.

Theo chủ tịch Bill Magness của ERCOT, cơ quan này đã chuẩn bị đối phó bão tuyết từ trước đó 1 tuần, nhưng năng lực của mạng lưới điện đã đạt mức cực hạn vào rạng sáng thứ Hai, dẫn đến cúp điện trên diện rộng. Đã có lúc, số đơn vị gia cư bị cúp điện tại Texas lên đến 4 triệu khách hàng. Cho đến nay, cơ quan ERCOT vẫn chưa biết chính xác khi nào mạng điện sẽ được khôi phục hoàn toàn. (Ngô Bảo)