18/09/2017 | 0

Texas chật vật tìm nhà cho người mất nhà ở vì bão Harvey

Texas chật vật tìm nhà cho người mất nhà ở vì bão Harvey

Houston, Texas. (CBS) – Cuối cùng thì lũ lụt cũng rút khỏi Texas, để lại một gánh nặng cho các viên chức tiểu bang và liên bang, phải chật vật tìm chỗ ở cho nạn nhân bão Harvey.

Họ phải tìm nơi trú ẩn tạm thời cho số lượng người di tản to lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang. Cho tới giờ này, hàng chục ngàn người vẫn chưa thể bồng bế nhau trở về ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Số người được đưa vào các khách sạn ngày càng tăng lên. Cơ quan phục hồi thiên tai đang cố gắng tìm nhà ở dài hạn lẫn ngắn hạn cho những người vô gia cư vì bão. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất và tốn kém nhất có thể kéo dài hàng tháng.

Cơ quan này cho biết đến tối thứ Bảy, còn hơn 66,000 người chạy bão tạm trú trong những khách sạn, được thanh toán bằng tiền của cơ quan liên bang FEMA. Khoảng 46,120 chủ nhà và người thuê nhà buộc phải di dời cũng được FEMA chấp thuận hỗ trợ về tài chính, để giúp họ thanh toán tiền nhà. Theo nhóm cứu trợ, hơn 4,700 người vẫn còn ở lại các trung tâm trú ẩn của Hồng Thập Tự trên khắp tiểu bang Texas.

Dữ liệu mà tiểu bang Texas có được từ báo cáo của các thành phố và các quận hạt, 50,712 ngôi nhà bị thiệt hại nhiều, 76,364 ngôi nhà bị thiệt hại ít và 14,952 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Theo báo cáo của STR Incorporation, là công ty dữ liệu theo dõi ngành công nghiệp khách sạn, trong tuần đầu tiên của tháng 9, tỷ lệ người ở khách sạn tăng 80.5%, cao hơn 44% so với tuần đầu tiên của tháng 9 năm ngoái. (Mai Đức)