22/08/2016 | 1

Texas chặn hướng dẫn về phòng vệ sinh người chuyển giới

Texas chặn hướng dẫn về phòng vệ sinh người chuyển giới

Austin, Texas. (CBS) – Một thẩm phán liên bang ở Texas ngăn chặn hướng dẫn của chính phủ Obama gởi các trường công lập, trong đó yêu cầu ban giám hiệu cho phép học sinh chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh và phòng thay đồ phù hợp giới tính lựa chọn.

Trong ngày trở lại trường đầu tiên ở Texas, hàng trăm trường công lập đón nhận phán quyết của thẩm phán liên bang Reed O’Connor. Phán quyết được ký vào hôm qua, sau khi Texas và 12 tiểu bang khác đệ đơn kiện hướng dẫn của chính phủ Obama, cho rằng hướng dẫn trên là vi hiến. Đơn kiện được gởi lên tòa án liên bang sau cuộc điều trần ở Fort Worth vào tuần trước.

Phán quyết của thẩm phán O’Connor được áp dụng cho tất cả các trường công lập trên toàn quốc, giữa lúc rất nhiều học khu bắt đầu tựu trường sau kỳ nghỉ hè. Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiểu bang Texas Ken Paxton, là một thành viên Cộng Hòa, lập tức khen ngợi phán quyết. Ông Paxton nói tổng thống Obama chỉ muốn viết lại luật pháp được ban hành bởi các đại diện dân cử, đồng thời đe dọa cắt tài trợ liên bang nếu các trường không tuân theo hướng dẫn. Điều này không thể tiếp tục, vì vậy Texas phải hành động để bảo vệ các tiểu bang và các học khu.

Đảng Cộng Hòa từng phản đối hướng dẫn trên của chính phủ liên bang, cho rằng hướng dẫn này vi phạm sự an toàn về quyền riêng tư của con người. (Mai Đức)