18/07/2017 | 0

Texas chậm trễ mở rộng visa H2B cho công nhân ngoại quốc làm theo mùa

Texas chậm trễ mở rộng visa H2B cho công nhân ngoại quốc làm theo mùa

Brownsville, Texas. (CBS) – Bộ Nội An đưa ra một thông báo trong ngày hôm qua 17/07, cho biết sẽ tăng số lượng visa H-2B của năm nay từ 66 ngàn lên 81 ngàn.

Visa H-2B là loại visa tạm thời cấp cho người ngoại quốc đến Hoa Kỳ, để làm những công việc phi nông nghiệp và theo mùa.

Tuy nhiên theo CBS News, việc Bộ Nội An bây giờ mới mở rộng visa H-2B là quá trễ. Trên bờ Vịnh Texas, mùa tôm bắt đầu với nghi lễ truyền thống là buổi cầu nguyện ban phước lành cho đoàn thuyền. Lời cầu nguyện cho năm nay, ngoài “sóng yên gió lặng,” còn là “có thêm hàng trăm người phụ việc cần thiết trên các tàu thuyền”. Carlton Reyes là chủ nhân 7 chiếc thuyền câu tôm ở Brownsville, Texas. Ông cho biết họ làm ăn theo luật, không hề phạm luật, do đó việc giới hạn visa H-2B khiến ông cảm thấy tức giận. Ông cho biết từ năm 1987, ông bắt đầu thuê công nhân phụ việc Mexico. Trên mỗi thuyền phải có 2 người phụ việc. Tất cả đều được cấp visa H-2B. Năm nay ông nộp đơn xin gia hạn visa H-2B cho 14 người này, nhưng không đơn nào được chấp thuận. Ông Reyes nói việc hạn chế visa H-2B tác động rất lớn đến mùa tôm, đến cả nền kinh tế Hoa Kỳ. Không có công nhân phụ việc, sẽ không có tôm tại các chợ.

Hiệp hội Tôm Texas cho biết trước khi mùa tôm bắt đầu, họ nộp đơn xin cấp 500 visa H-2B cho công nhân phụ việc, đa số đến từ Mexico. Không đơn nào được chấp thuận, khiến họ mất 1 triệu Mỹ kim một ngày. Khi được hỏi tại sao không thuê mướn người Mỹ, Hiệp hội Tôm Texas trả lời người Mỹ không muốn làm công việc này.

Thông báo của bộ Nội An chấp thuận tăng số lượng visa H-2B hôm qua là quá muộn màng. Bởi vì cho dù hồ sơ nhập cảnh theo diện này được chấp thuận hôm nay, nhưng đến khi hoàn tất mọi thủ tục, thì mùa đánh tôm chính tại Texas đã gần qua đi rồi. (Mai Đức)