20/02/2022 | 69

Tết Nguyên Đán được tổ chức ở San Francisco sau đại dịch

Tết Nguyên Đán được tổ chức ở San Francisco sau đại dịch

Sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid, buổi diễn hành kỷ niệm Tết Nguyên đán tại thành phố San Francisco, California diễn ra hôm tối thứ Bảy, 19 tháng 2. Lễ kỷ niệm đã bị huỷ bỏ hồi năm ngoái và trở lại vào năm nay bắt đầu từ ngày 1 tháng Hai, tập trung ở khu Chinatown với nhiều hoạt động và tiết mục khác nhau.

Trong vòng 2 năm qua, khu vực này vắng bóng các lễ hội, do dịch bệnh lan rộng trên khắp Hoa Kỳ khiến chính phủ ban hành lệnh cấm. Kevin Yang, 20 tuổi và Annie Ma, 18 tuổi, đều là sinh viên Đại học Stanford, đã đi từ Palo Alto để xem cuộc diễn hành.

Annie Ma cho biết có cảm giác như cộng đồng đang phục hồi rất mạnh mẽ, thật tuyệt khi thấy 500,000 người có mặt trong lễ hội truyền thống vào dịp năm mới. Ngày lễ cũng mang lại hy vọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Á, khi ghi nhận tỷ lệ tội phạm kỳ thị gia tăng trong suốt hai năm qua.

Theo thống kê của cảnh sát thành phố công bố hồi tháng trước, có 60 tội ác kỳ thị người châu Á đã diễn ra ở San Francisco trong năm 2021, trong khi năm trước đó chỉ có 9 trường hợp. Cô Ma còn cho biết cô thấy sự tham dự đông đảo của đám đông là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang được cộng đồng trông đợi.

Trong số những người tham gia cuộc diễn hành có ông Nick Cho, thường được biết đến trên TikTok với biệt danh “Your Korean Dad” và bà London Breed, thị trưởng San Francisco.