Đang tải...
19/02/2015 | 2

Tết – cơ hội kinh doanh “chụp giựt”

Tết – cơ hội kinh doanh “chụp giựt”

Giá dịch vụ trông giữ xe thường nhật cao nhất là 5.000 đồng đối với xe gắn máy, 20.000 đồng đối với xe hơi. Đến các dịp lễ, hội, xung quanh các khu vực có tổ chức sự kiện, nhu cầu cần gửi xe tăng đột biến, người nhận trông giữ xe cũng tăng giá đột biến, từ 5.000 lên thành 20.000 đồng đối với xe gắn máy, từ 20.000 lên thành 50.000 đồng đối với xe hơi.

Trong thời khắc giao thừa năm Ất Mùi vừa qua, tại Hà Nội, nhiều quán café, nhà hàng, khách sạn có tầng thượng, hoặc balcon hướng ra những chỗ bắn pháo hoa tầm cao đã bày ra chiêu “bán vé” hay “bán chỗ” ngắm pháo hoa nhằm “tối ưu hóa lợi ích” từ địa thế kinh doanh tầm cao. Mức giá mà người muốn có chỗ đẹp xem pháo hoa giao động từ 300.000 cho tới 900.000 đồng. Tuy đắt “cắt cổ” như vậy, nhưng các hàng, quán này đã được đặt kín chỗ trước thời điểm giao thừa.

Nhiều nhà hàng, quán xá mở trong những ngày tết đã nâng giá đồ ăn, thức uống lên từ 1.5 cho tới 2 lần giá bán ngày thường. Họ thường lý giải do nguồn thực phẩm những ngày tết đắt hơn và phải trả tiền lương cho nhân viên cao hơn. Nhưng thực tế thị trường thực phẩm trong vài năm gần đây không còn khan hiếm hay đắt đỏ, bởi nguồn cung cấp dồi dào và các chợ thường mở cửa từ ngày Mùng 3 Tết để phục vụ người dân. Do đó, lý do tăng giá thật không hợp lý, ngoài mục đích kiếm lợi.

Trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán độ 2 – 3 tháng, các hãng hàng không và xe lửa bắt đầu mở bán vé phục vụ cho những người về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ. Lúc này nhu cầu đặt vé là rất lớn. Nắm bắt thời cơ, nhiều đại lý vé đã thu gom một lượng lớn vé trên các tuyến có nhu cầu lớn để đầu cơ, tích trữ, bán lại với mức giá chênh lệch cao hơn từ 300.000 đồng với vé xe lửa và mức có thể tới 1 triệu đối với vé máy bay. Nhiều người do nhu cầu đi lại, không mua được vé nên đành phải chịu mức chênh lệch “cắt cổ” như vậy.

Đây là những trường hợp điển hình của kiểu kinh doanh manh mún, cơ hội, chộp giựt vẫn tồn tại nhiều năm nay, trong cái nền kinh tế quái thai “định hướng xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam. Thói quen và tâm lý kinh doanh như vậy đã “ngấm vào máu” của quá nhiều người, nên mỗi khi có lễ, hội hay sự kiện gì lớn, họ tự động làm vậy. Người tiêu dùng luôn là những người chịu thiệt và chưa có biện pháp gì có thể tự bảo vệ mình.

Thực tế, do người tiêu dùng không biết liên kết với nhau để có hành động tập thể trước các hành vi kinh doanh như vậy. Một biện pháp hữu hiệu nhất, dễ dàng nhất là tẩy chay, rất hiếm khi được sử dụng. Người tiêu dùng thường có tâm lý đành chấp nhận, “tặc lưỡi cho qua” khi chịu cảnh “chặt chém”, chứ chưa bao giờ có tâm lý phản kháng, hay đơn giản hơn là từ chối, không chấp nhận mức giá hay hành vi đó.

Cộng sản Việt Nam đã thành công khi tạo ra một xã hội mà người dân không có ý thức phản kháng, để đòi lại quyền lợi của mình, luôn sống can chịu.

Nhật Nam / SBTN

Loading...