22/10/2017 | 0

Tesla tái xác nhận muốn sản xuất xe tại Trung Cộng

Tesla tái xác nhận muốn sản xuất xe tại Trung Cộng

Palo Alto, California. (Reuters) – Nhà sản xuất xe chạy điện Tesla Inc hôm Chủ Nhật 22/10 tái xác nhận đang đàm phán với chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Cộng, để thiết lập một nhà máy trong vùng.

Theo nhật báo Wall Street Journal, công ty Tesla và thành phố Thượng Hải đã đi đến một thỏa thuận và dự trù đưa ra một kế hoạch trước cuối năm nay. Tuy nhiên, công ty Tesla từ chối xác nhận đã có một thỏa thuận hay chưa.

Trung Cộng, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, hiện đánh thuế 25% trên xe hơi nhập cảng, và không cho phép các hãng xe hơi nước ngoài được thiết lập nhà máy với 100% vốn trên lãnh thổ Trung Cộng. Đây là vấn đề đối với Tesla. Công ty này muốn mở rộng sự hiện diện trong thị trường xe chạy điện đang tăng trưởng của Trung Cộng, mà không phải chịu nhiều rủi ro về mất tự chủ hoặc tài sản trí tuệ.

Trung Cộng đã cân nhắc cho phép các hãng xe hơi nước ngoài mở nhà máy 100% vốn tại những khu thương mại tự do, một phần để khuyến khích việc sản xuất thêm xe chạy điện và xe hybrid, mà Bắc Kinh gọi là “phương tiện năng lượng mới”. Nhưng mục đích của Bắc Kinh dường như là đáp ứng những định mức tham lam về số xe bán ra.

Theo mô hình này, Tesla vẫn phải trả thuế nhập cảng 25% đánh trên mỗi chiếc xe đóng tại khu thương mại tự do. Nhưng họ có thể hạ giá thành của chiếc xe. Thượng Hải được xem là thủ đô xe hơi của Trung Cộng và cũng là một thị trường quan trọng cho các loại xe xa xỉ. (Huy lam)

TAGS: tesla