16/08/2018 | 1

Tên cửa hàng 85oC biến mất trên các app ẩm thực của Trung Cộng

Tên cửa hàng 85oC biến mất trên các app ẩm thực của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Thượng Hải, Trung Cộng – Các app giới thiệu ẩm thực thông dụng của Trung Cộng như Meituan-Dianping và Ele.me đã xóa bỏ danh mục đặt hàng của 85oC Bakery Cafe của Đài Loan, sau khi một số cư dân mạng tại đại lục cho rằng hãng này ủng hộ Đài Loan độc lập và kêu gọi tẩy chay.

Hành động của các công ty Trung Cộng diễn ra sau khi hãng 85 Degrees đối mặt với làn sóng tẩy chay trên mạng xã hội Trung Cộng, do Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm 1 tiệm của hãng này tại Los Angeles vào Chủ Nhật 12 tháng 8. Hãng 85oC hiện có 628 cửa hàng tại Trung Cộng, và cũng có chi nhánh tại Hoa Kỳ, Úc, và Hong Kong.

Vào Thứ Năm 16 tháng 8, các app ẩm thực như Meituan-Dianping và Ele.me đều không còn tên các tiệm 85oC, khiến người dùng không thể đặt hàng. Hiện chưa rõ tên hãng 85oC bị xóa bỏ trên các app ẩm thực từ lúc nào, nhưng sự việc chỉ mới được truyền thông Trung Cộng đưa tin hôm Thứ Năm. Trước đó, vào Thứ Tư, 85oC đã ra thông cáo nói rằng, hãng này ủng hộ chính sách Một Trung Hoa, và khuyến khích các giải pháp hòa bình giữa 2 bờ eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, văn phòng Tổng Thống Đài Loan nói rằng hãng 85oC đang phải đối mặt với những áp lực trái phép, và đã buộc phải đưa ra các thông điệp đáng xấu hổ.

Ông Long Mingbiao, viên chức Phòng sự vụ Đài Loan của Trung Cộng, nói rằng Bắc Kinh chào đón mọi công ty Đài Loan đến Trung Cộng làm ăn, nhưng sẽ không cho phép bất kỳ công ty Đài Loan nào kiếm tiền trên đất đại lục, sau đó lại ủng hộ các hoạt động đòi độc lập cho Đài Loan. (Ngô Bảo)