08/07/2018 | 1

Tehran kêu gọi EU giúp đỡ khi các công ty vận chuyển lần lượt rút khỏi Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Tehran kêu gọi EU giúp đỡ khi các công ty vận chuyển lần lượt rút khỏi Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Ảnh: Reuters

Pháp/Anh Quốc – Hồi tháng 5, Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran và tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên nước này. Theo đó, Washington yêu cầu các nước và doanh nghiệp ngừng mua dầu mỏ của Iran trước tháng 11, nều không sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhiều doanh nghiệp cũng tuyên bố ngừng giao dịch với Iran trước lời đe dọa của Hoa Kỳ. Hồi tháng 5, công ty vận chuyển đứng đầu thế giới – A.P. Moller-Maersk của Đan Mạch – đã tuyên bố ngừng giao dịch với Tehran. Hôm Thứ Bảy 7 tháng 7, công ty vận chuyển hàng hóa CMA CGM của Pháp tuyên bố rút khỏi Iran vì lo sợ vi phạm lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Sau khi Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt, Iran đã yêu cầu khối EU đưa ra biện pháp kinh tế, để giúp đỡ nước này nếu muốn duy trì thỏa thuận nguyên tử. Những nước châu Âu ủng hộ thỏa thuận nguyên tử vẫn cam kết sẽ khuyến khích doanh nghiệp giao thương với Iran. Tuy nhiên, tình hình hiện tại cho thấy lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ đã tác động mạnh mẽ, khiến nhiều công ty rút khỏi Iran.

Hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, lãnh đạo các nước Anh Quốc, Pháp, Đức, Trung Cộng và Nga đã đưa ra gói hỗ trợ kinh tế mới cho Iran, nhưng Tehran vẫn chưa hài lòng với đề nghị của những nước này. (Mộc Miên)