23/03/2016 | 0

Ted Cruz: tuần tra cộng đồng Hồi giáo để chặn thánh chiến

Ted Cruz: tuần tra cộng đồng Hồi giáo để chặn thánh chiến

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz kêu gọi tăng cường tuần tra trong các khu phố Hồi giáo, để ngăn chặn mầm móng của chủ nghĩa cực đoan.

Tại buổi họp báo ở New York chiều thứ Ba, ông Cruz đưa ra phát biểu trên để làm rõ một tuyên bố bằng văn bản trước đó, bị các đối thủ Dân Chủ chỉ trích sau các cuộc tấn công khủng bố Brussels khiến hơn 30 người bị giết. Ông Cruz nói điều quan trọng là người Mỹ phải hiểu rằng chuyện xảy ra ở Brussels không phải là hành động của một con sói đơn độc, không phải là cuộc tấn công riêng lẻ, mà là một hành động chiến tranh được nhóm khủng bố cực đoan ISIS thực hiện. Và ngay sau đó ISIS lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Ông Cruz cũng đề nghị tăng cường sự hiện diện của cảnh sát trong các khu phố Hồi giáo để ngăn chặn mầm mống cực đoan và thánh chiến. Ông muốn nhân viên công lực làm việc với chính quyền địa phương nơi có nhiều người theo đạo Hồi, như làm việc với chính quyền địa phương nơi có nhiều băng đảng. Nhưng điều khác biệt là đối tượng theo dõi không phải là bọn tội phạm, mà là những kẻ cực đoan.

Ông Cruz cho biết sẽ phục hồi chính sách cảnh sát cơ động ở New York, phục hồi chiến thuật chặn xe kiểm soát bị Thị trưởng Bill de Blasio cấm cản năm 2013, vì thị trưởng cho rằng chiến thuật này là vi hiến. (Mai Đức)