02/05/2016 | 1

Ted Cruz: John Boehner sẽ là phó tổng thống của Donald Trump

Ted Cruz: John Boehner sẽ là phó tổng thống của Donald Trump

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz cho biết ông cật lực vận động ở Indiana với hy vọng có được chiến thắng trong ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, ông Cruz không trả lời khi được hỏi nếu thất bại ở cuộc bầu cử sơ bộ Indiana thì có rút khỏi cuộc đua không. Ông Cruz tin rằng cử tri Indiana sẽ có một sự lựa chọn sáng suốt. Khảo sát mới nhất của NBC/Wall Street Journal/Marist cho thấy ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump dẫn đầu ở Indiana với tỷ lệ 49%. Ông Cruz được 34%. Ông John Kasick được 13%. Kết quả cho thấy ông Cruz gặp thách thức quá lớn khi đang tìm cách ngăn chặn đà tiến của ông Trump, ngăn cản nhà tỷ phú giành được 1,237 phiếu đại biểu cần thiết. Theo Thượng Nghị sĩ Cruz, ông Trump và đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton là những người cùng nằm trong hệ thống tham nhũng ở New York và Washington.

Ông Cruz kêu gọi cử tri Hoa Kỳ chống lại những kẻ tham nhũng đang phá hoại hệ thống bầu cử của nước Mỹ. Khi được hỏi về cựu chủ tịch Hạ Viện John Boehner là người từng gọi ông Cruz là ma quỷ, thượng nghị sĩ Texas trả lời rằng không có ý kiến gì trước cái tên đó. Nhưng từ hành động trên, ông dự đoán ông Boehner sẽ là phó tổng thống của ông Trump.

Theo dữ liệu của AP, hiện nay ông Trump được 996 phiếu đại biểu. Nếu giành được chiến thắng ở Indiana, ông Trump sẽ được cộng thêm 57 phiếu đại biểu nữa. (Mai Đức)