08/01/2016 | 2

Ted Cruz chỉ trích đề nghị cho người tị nạn Syria vào Mỹ của TT Obama

Ted Cruz chỉ trích đề nghị cho người tị nạn Syria vào Mỹ của TT Obama

Goldfield, Iowa. (Reuters) – Các viên chức cho biết hai người tị nạn đến từ Trung Đông cách đây 3 năm, vừa bị bắt ở California và Texas, vì có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz dẫn lời các viên chức về vụ bắt giữ ở Houston và Sacramento, gọi đây là lý do để ngăn người tị nạn Syria vào định cư ở Hoa Kỳ. Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, ông Cruz nói phiến quốc quốc gia Hồi giáo gọi tắt là ISIS, tuyên chiến với Hoa Kỳ. Họ tuyển mộ người thực hiện thánh chiến, tấn công ở Paris và San Bernadino. ISIS từng nói sẽ tiến hành các cuộc tấn công trên nước Mỹ càng nhiều càng tốt. Hai vụ bắt giữ ở Houston và Sacramento cho thấy đề nghị của ông Obama và bà Hillary cho phép 10 ngàn người tị nạn vào Hoa Kỳ là điều vô lý. Người tị nạn Syria khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương, không thể tự bảo vệ.

Các lãnh đạo Cộng Hòa kêu gọi Tổng thống Obama đảng Dân Chủ, nên thận trọng trước khi cho phép người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ. Tháng 9 năm 2015, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama chỉ thị chính phủ ông chuẩn bị nhận 10 ngàn người tị nạn Syria trong năm 2016. Từ khi Syria xảy ra nội chiến năm 2011 tới nay, mỗi năm Hoa Kỳ nhận 1,500 người, đặc biệt năm 2016 tăng lên 10 ngàn người.

Ông Cruz cho biết hai người bị bắt ở Houston và Sacramento hôm thứ Năm là người Syria. (Mai Đức)