06/04/2016 | 0

Ted Cruz & Bernie Sanders chiến thắng ở Wisconsin

Ted Cruz & Bernie Sanders chiến thắng ở Wisconsin

Milwaukee, Wisconsin. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ Wisconsin hôm thứ Ba.

Đây là đòn giáng mạnh vào hy vọng có đủ phiếu đại biểu cần thiết của đối thủ Donald Trump, trước hội nghị tháng 7 của đảng Cộng Hòa. Chiến thắng của ông Cruz là bước đột phá của đảng Cộng Hòa, trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn đà tiến của nhà tỷ phú gây tranh cãi. Với chiến thắng này, ông Cruz có thể xoay ngược tình thế và tiếp tục kéo dài cuộc chiến giành sự đề cử cho đến hội nghị tháng 7. Thượng Nghị sĩ Cruz tin rằng ông có thể kiếm đủ 1,237 phiếu đại biểu cần thiết để nhận được sự đề cử. Hiện nay ông Trump vẫn đang dẫn trước với 737 phiếu đại biểu. Như vậy nhà tỷ phú cần có thêm 500 phiếu đại biểu nữa mới có thể giành được sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên ông Cruz và Thống đốc Ohio John Kasich hy vọng sẽ ngăn chặn được điều này. Bên đảng Dân Chủ, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders chiến thắng ở Wisconsin. Ông vui mừng nói rằng chiến dịch vận động của ông có đà tiến sau khi giành được một loạt chiến thắng liên tiếp.

Có vẻ như cựu ngoại trưởng Clinton không xuất hiện trước công chúng trong tối thứ Ba. Bà chỉ gởi lời chúc mừng ông Sanders qua Tweeter. Bà vẫn dẫn trước ông Sanders 263 phiếu đại biểu, hy vọng giành chiến thắng ở New York và 5 tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ. (Mai Đức)