09/01/2016 | 0

Ted Cruz bác bỏ những câu hỏi về quốc tịch Mỹ

Ted Cruz bác bỏ những câu hỏi về quốc tịch Mỹ

Mason, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz kiên quyết bảo vệ quốc tịch Mỹ của ông tại một chặng dừng chân ở Iowa hôm thứ Sáu.

Tại đây ông bác bỏ những câu hỏi mà đối thủ Donald Trump đưa ra trước đó, nói rằng giấy khai sinh tại Canada của ông Cruz có thể làm phức tạp cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Theo Thượng Nghị sĩ Cruz, câu hỏi của ông Trump chỉ nhắm vào vấn đề pháp lý. Mẹ ông là công dân Mỹ, chào đời ở Wilmington, Delaware. Vì bà là công dân Mỹ nên ông là công dân Mỹ theo nguyên quán mẹ ruột. Ông tin bản thân không cần phải xin nhập quốc tịch Mỹ vì ông là một người Mỹ từ giây phút mới chào đời. Theo pháp luật Hoa Kỳ, hài nhi được sinh ra từ người mẹ là công dân Mỹ, hài nhi đó là công dân Mỹ. Mặc dù ông Cruz chào đời ở Canada.

Trong khi ông Cruz tìm cách bứt phá để thu ngắn khoảng cách giữa người thứ nhì với người thứ nhất, nhà tỷ phú Trump hiện nay đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa, chuyển hướng tấn công đối thủ bằng cách đặt ra câu hỏi ông Cruz có được xem là công dân Mỹ không. Ông Trump còn nói giấy khai sinh Canada của ông Cruz có thể là một rắc rối cho đảng Cộng Hòa. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống phải là công dân Mỹ ngay từ lúc mới chào đời. Do đó mặc dù sinh ra ở Calgary, Alberta, ông Cruz nói vì mẹ ông là công dân Mỹ nên ông đủ điều kiện để ra tranh cử. (Mai Đức)