08/04/2015 | 0

Tệ nạn vòi tiền khách tại phi trường Tân Sơn Nhất không hề giảm

Tệ nạn vòi tiền khách tại phi trường Tân Sơn Nhất không hề giảm

Sự việc này đã diễn ra liên tục từ hàng chục năm rồi. Rất nhiều hành khách cảm thấy tức giận vì bị nhân viên thuế quan chèn ép, hạch sách…bằng nhiều cách, cho đến khi họ “xì” tiền thì mới được cho qua.

Nhân viên hải quan ở phi trường thường xin tiền đối với Việt kiều, còn với khách nước ngoài tình trạng này cũng có nhưng ít hơn. Đã rất nhiều hành khách lên tiếng tố cáo với chính quyền thông qua các cơ quan truyền thông trong nước. Vậy nhưng, cho đến tận bây giờ chính quyền vẫn chưa thực sự muốn dẹp bỏ hành vi được cho là làm nhục quốc thể này.

Việc xin tiền Việt kiều diễn ra liên tục, ngay cả những người xuất khẩu lao động từ nước ngoài trở về Việt Nam cũng là nạn nhân. Cơ quan quản lý phụ trách phi trường cũng thừa nhận đã nghe phản ánh, nhưng họ chẳng có hành động nào để dẹp bỏ. Chẳng những vậy, họ còn viện cớ rằng, từ khi công bố số điện thoại đường dây nóng để khi người dân bị nhân viên thuế quan hạch sách thì báo cho họ, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được khiếu nại nào liên quan!

Rất nhiều Việt kiều lớn tuổi cho biết, khi họ mang theo thuốc trị bệnh do bác sĩ kê đơn mang về Việt Nam uống trong thời gian về thăm quê hương, họ cũng bị nhân viên thuế quan phi trường Tân Sơn Nhất hạch sách. Chỉ đến khi họ chi $10 hoặc $20 mới được cho qua. Ngay cả những món hàng điện tử được sản xuất trong nước, khi mang ra nước ngoài không buộc phải kê khai, nhưng do Việt kiều thường không am hiểu luật ở Việt Nam nên họ vẫn bị thuế quan gây khó dễ, đến khi chi tiền thì mới được qua.

Ngoài việc hạch sách để kiếm tiền, những thùng hàng, va-li của hành khách cũng bị rạch để ăn trộm những loại hàng hóa, như: nước hoa, điện thoại, mỹ phẩm… Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vào năm 2014, tại các phi trường ở Việt Nam đã xảy ra 60 vụ mất cắp tài sản. Tuy nhiên, những con số này không thể nào đầy đủ vì rất nhiều trường hợp bị mất cắp nhưng họ không khai báo với cơ quan có trách nhiệm. Việc trộm cắp ở phi trường bị dư luận lên án gay gắt.

Sẽ rất khó để chấn chỉnh tình trạng trộm cắp, xin tiền ở các phi trường tại Việt Nam. Vì để được vào làm ở những nơi này, nhân viên phi trường phải bỏ ra một số tiền rất lớn cho các quan chức. Sau khi vào làm, những người này phải hạch sách, trộm cắp để lấy lại số tiền mình đã bỏ ra.

Ngọc Quân / SBTN