19/02/2018 | 14

Tệ nạn mua bán cô dâu Việt lan tràn tại nông thôn Trung Cộng

Tệ nạn mua bán cô dâu Việt  lan tràn tại nông thôn Trung Cộng

Ảnh: VOA

Theo Global Times của Trung Cộng, câu chuyện của một cô gái Việt Nam hãy còn rất trẻ bị cảnh sát địa phương theo dõi khi bước xuống trạm hoả xa ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, đã để lộ một đường dây mua bán cô dâu Việt Nam sang Trung Cộng.

Cô gái này không nói được tiếng Hoa, đã đi cùng với một người đàn ông Trung Hoa, mặc dù cô có thẻ căn cước của nhà nước Trung Cộng cấp. Cuộc điều tra sau đó cho thấy cô gái Việt Nam nói trên là nạn nhân của một tổ chức buôn người, được đưa sang bán cho người chồng Trung Hoa với giá hàng chục ngàn nhân dân tệ. Từ khám phá này, cảnh sát Trung Cộng đã giải cứu 33 cô gái Việt Nam nạn nhân và bắt 78 nghi can của một tổ chức buôn bán cô dâu Việt Nam.

Theo Beijing News, hầu hết cô gái Việt Nam nạn nhân dưới 18 tuổi. Người trẻ nhất mới khoảng 13 – 14 tuổi, và lớn nhất cũng chỉ mới 20 tuổi. Họ đã bị tổ chức buôn người tìm cách bắt cóc hoặc dụ dỗ đưa sang Trung Cộng để gọi là đi du lịch hoặc làm việc, và rồi bán lại cho người muốn mua họ làm vợ từ nhiều nơi khác nhau.

Một cảnh sát Trung Cộng cho biết, các đường dây buôn người phát triển mạnh ở nhiều vùng nông thôn Hoa Lục, vì nhiều người Việt Nam thiếu học thức và đói khổ, vô tình trở thành mục tiêu của các băng đảng tội phạm. Theo zgnt.net, một người chồng Trung Cộng cho biết đã chi 40,000 nhân dân tệ (6,350 Mỹ kim) để mua một cô vợ Việt Nam từ tổ chức buôn người.