18/09/2017 | 0

Tệ nạn buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Anh tăng cao

Tệ nạn buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Anh tăng cao

Ảnh: Daily Record

Theo scotsman.com, trong 18 tháng qua, cảnh sát đã tìm thấy 16 trẻ vị thành niên Việt Nam lang thang tại phi trường hoặc trên đường phố Edinburgh của nước Anh.

Con số này cao gấp đôi số trẻ em ngoại quốc khác bị cha mẹ bỏ rơi ở nước Anh. Các em nhỏ này được tin là đã bị các băng đảng buôn người đưa từ Nga đến Anh quốc, để làm việc tại các trang trại trồng cần sa hoặc các tiệm làm nail.

Uỷ Viên Lao Động của hội đồng thành phố Edinburgh, Gordon Munro xác nhận rằng số trẻ em không có người lớn đi kèm được tìm thấy tại đây với số lượng đông đảo chưa từng có.  16 trẻ vị thành niên Việt Nam được tìm thấy mới đây đã làm số trẻ em ngoại quốc cần được săn sóc tại thành phố này lên tới 33 em, và làm hao tốn chi phí ngân sách của chính quyền địa phương thêm 1 triệu bảng Anh một năm. Ông Munro kêu gọi các tổ chức chính quyền và dân sự cùng phối hợp để giải quyết tình trạng này.

Các vụ buôn người bị khám phá sau đợt bố ráp hơn 280 tiệm nail ở Edinburgh, London và Cardiff cuối tháng 12 năm ngoái, với 97 người bị bắt. Hồi tháng 9 qua, một thành viên băng đảng tên Hồng Chương Đặng, 44 tuổi, bị kết án 1 năm tù giam về tội đưa di dân lậu đến làm việc bất hợp pháp tại tiệm nail Las Vegas của ông ở Bathgate.

Ông Kevin Hyland, Uỷ Viên Chống Nô Lệ của nước Anh hồi tuần qua kêu gọi siết chặt việc kiểm soát các tiệm nail, để ngăn chận tình trạng buôn bán phụ nữ từ Việt Nam sang nước Anh, thu mỗi người từ 10,000 đến 30,000 bảng Anh. Phúc trình này nói rằng hơn một nửa nạn nhân là trẻ em, thường được đưa đến các địa điểm trồng cần sa và tiệm làm nail. Ngoài ra, một số bị bắt làm nô lệ tình dục.

Song Châu / SBTN