08/03/2017 | 5

Tê giác trắng bị bắn chết và bị cưa sừng tại sở thú ở Pháp

Tê giác trắng bị bắn chết và bị cưa sừng tại sở thú ở Pháp

Thoiry, Pháp. (Reuters) – Các tay săn trộm đã đột nhập vào một sở thú ở Pháp, bắn chết một con tê giác trắng quý hiếm, và cưa mất chiếc sừng của con tê giác này. Đây là lần đầu tiên tại châu Âu, một con tê giác được nuôi nhốt trong sở thú lại bị tấn công và bị giết hại.

Con tê giác đực 4 tuổi, có tên là Vince, được người chăm sóc phát hiện đã chết trong chuồng vào sáng hôm nay, tại sở thú Thoiry, cách Paris khoảng 50 cây số về phía tây.

Con tê giác bị bắn 3 phát đạn vào đầu, và chiếc sừng của nó bị cưa mất. Chiếc sừng thứ 2 của tê giác Vince bị cưa một phần, cho thấy kẻ săn trộm trong quá trình gây án có thể đã bị cản trở, hoặc bị hư dụng cụ.

Cảnh sát Pháp hiện đang điều tra sự việc. Việc buôn bán sừng tê giác bị Liên Hợp Quốc ngăn cấm trên toàn cầu, và hành động này cũng được chính phủ Paris coi là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhu cầu về sừng tê giác vẫn ở mức cao tại những nước châu Á, ví dụ như Việt Nam, nơi sừng tê được coi là một vị thuốc quý.

Giám đốc sở thú Thoiry, ông Thierry Duguet, cho biết 2 con tê giác còn lại, gồm tê giác cái Gracie 37 tuổi, và tê giác đực Bruno 5 tuổi, không bị tổn thương gì. Sở thú có gắn hệ thống camera an ninh, và luôn luôn có 5 nhân viên trực đêm.

Nhà chức trách bình luận, đây là một sự việc kinh khủng, bất thường, và hoàn toàn chưa từng thấy từ trước tới nay tại nước Pháp và trên toàn châu Âu. Một ký sừng tê giác có giá khoảng 53,900 Mỹ kim trên thị trường chợ đen, theo giá vào năm 2015. (BBT)