16/05/2015 | 0

TĐ Washington tuyên bố tình trạng hạn hán

TĐ Washington tuyên bố tình trạng hạn hán

Olympia, Washington. (CBS) — Lượng tuyết tồn đọng thấp kỷ lục và mực nước sông xuống thấp đã khiến cho Thống đốc Jay Inslee phải tuyên bố tiểu bang Washington đang ở trong một trận hạn hán.

Tình trạng hạn hán trên khắp tiểu bang này được xem là nghiêm trọng nhất trong khoảng 10 năm nay. Thống đốc Inslee nói rằng, nhiều khu vực trong tiểu bang bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề, và chính quyền tiểu bang đang phải thực hiện những quyết định khó khăn về loại vụ mùa nào được ưu tiên sử dụng nước, và cách nào tốt nhất để cứu các loài cá. Hồi tháng trước, giới chức tiểu bang cho biết gần phân nửa tiểu bang Washington bị hạn hán. Hiện thời, 24 lưu vực sông của tiểu bang Washington đã được tuyên bố là ở trong tình trạng hạn hán. Các giới chức tiểu bang và ngành môi trường học đã báo động từ nhiều tháng qua về lượng tuyết tồn đọng thấp kỷ lục. Tuyết tồn đọng được xem như một nguồn dự trữ nước đông đá cho các lưu vực sông, do tích tụ vào mùa Đông và tan chảy từ từ vào mùa Xuân và mùa Hè, cung cấp nước đều đặn cho sông ngòi. Hiện nay, lượng tuyết tồn đọng đo được chỉ bằng khoảng 16% mức độ bình thường.

Vào ngày 1 tháng 5 vừa qua, Cơ quan Bảo Tồn Tài Nguyên Thiên Nhiên thông báo 11 địa điểm tuyết trong tiểu bang Washington không có tuyết lần đầu tiên trong lịch sử. Theo cơ quan này, trong số 98 địa điểm tuyết được khảo sát ở tiểu bang Washington, có tới 66 địa điểm hiện không còn tuyết. Bộ Nông Nghiệp tiểu bang Washington dự báo vụ mùa năm nay sẽ thất thu khoảng 1.2 tỉ Mỹ kim do hậu quả của hạn hán. (Huy Lam)