18/02/2016 | 1

TĐ South Carolina ủng hộ ỨCV Marco Rubio

TĐ South Carolina ủng hộ ỨCV Marco Rubio

Chapin, South Carolina. (Reuters) – Khi chỉ còn hai ngày là tới bầu cử sơ bộ ở South Carolina, Thống đốc Nikki Haley xuất hiện trên sân khấu ngoài trời ở Chapin cùng ứng cử viên Marco Rubio, tuyên bố ủng hộ ông là tân tổng thống Hoa Kỳ.

Trước những tràng pháo tay không dứt của hàng trăm khán giả, Thống đốc Haley nói nếu tất cả các cử tri bầu ông Rubio làm tổng thống, mỗi ngày sẽ là một ngày tuyệt vời cho nước Mỹ. Bà Haley được xem là một ứng cử viên phó tổng thống đầy tiềm năng của đảng Cộng Hòa. Tuyên bố ủng hộ của bà Haley đối với ứng cử viên Rubio có thể gây ảnh hưởng lớn trong cộng đồng cử tri ở South Carolina, là tiểu bang thứ ba tổ chức bầu cử sơ bộ để tìm người xứng đáng nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Là con trai của cặp vợ chồng di dân người Cuba, ông Rubio là thượng nghị sĩ mới có nhiệm kỳ đầu tiên, hy vọng vượt lên một số đối thủ để giành vị trí hạng nhì ở South Carolina. Ông tin rằng một kết qủa tốt đẹp ở South Carolina sẽ là bước đệm lớn để ông có thể qua mặt đối thủ hạng đầu Donald Trump. Thượng Nghị sĩ Rubio nói ông rất vinh dự khi nhận được sự ủng hộ của Thống đốc Haley, đó là sức mạnh giúp ông vượt qua những đối thủ có nhiều ưu thế hơn ông.

Việc bà Haley ủng hộ ông Rubio khiến cựu Thống đốc Jeb Bush thất vọng. Trước đó 2 ngày, cựu tổng thống George W. Bush có đến thủ phủ Columbia để gặp riêng bà, nhưng cuộc gặp này thất bại. (Mai Đức)