13/01/2016 | 1

TĐ South Carolina thay mặt đảng CH đọc diễn văn đáp lại

TĐ South Carolina thay mặt đảng CH đọc diễn văn đáp lại

Columbia, South Carolina. (Reuters) – Thống đốc South Carolina Nikki Haley thay mặt đảng Cộng Hòa đáp lại bài diễn văn về tình trạng liên bang của Tổng thống Obama tối thứ Ba.

Bà Haley sử dụng giọng điệu mềm mại hơn về chủ đề người nhập cư, khác với giọng điệu gay gắt của các ứng cử viên cùng đảng. Là con gái của cặp vợ chồng di dân Ấn Độ, bà thống đốc 43 tuổi nói nước Mỹ không hề từ chối những người làm việc chăm chỉ, tuân thủ pháp luật và tôn trọng truyền thống lâu đời của người Mỹ. Nhưng muốn được hoan nghênh, di dân phải vào đất nước bằng con đường hợp pháp.

Vấn đề người nhập cư là một trong những chủ đề chính của các ứng cử viên Cộng Hòa, trước cuộc bầu cử 8 tháng 11 nhằm thay thế ông Obama. Nhà tỷ phú Donald Trump có những ý tưởng gây tranh cãi về việc xây bức tường dọc theo biên giới, và chính phủ Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng. Nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ trục xuất 11 triệu di dân lậu ra khỏi đất nước. Trong bài diễn văn phát sóng ngay sau khi Tổng thống Obama kết thúc bài diễn văn về tình trạng liên bang, bà Haley tấn công chính sách tài khóa cũng như chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama, thường được gọi là Obamacare.

Bà cam kết nếu một thành viên Cộng Hòa được bầu làm tổng thống, gia đình lao động được cắt giảm thuế và ngân sách chi tiêu được giới hạn. Đảng Cộng Hòa sẽ giữ gìn sự an toàn của người Mỹ như ông cha họ từng làm như vậy. (Mai Đức)