08/07/2015 | 1

TĐ đương nhiệm thường gặp rắc rối khi tranh cử

TĐ đương nhiệm thường gặp rắc rối khi tranh cử

Washington, DC. (CBS) – Không đầy một tuần sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống, Thống đốc New Jersey Chris Christie đối mặt với áp lực từ các đối thủ Dân Chủ tại tiểu bang nhà, yêu cầu ông phải từ chức.

Tại một chặng dừng chân ở New Hampshire, ông Christie bị chất vấn nhưng không phải là câu hỏi về cách quản lý đất nước, mà là cách quản lý tiểu bang New Jersey trong khi mải mê vận động tranh cử. Ông nói nhiều lần giải thích rằng ông có thể vừa đi vừa ăn, do đó ông có thể vừa quản lý tiểu bang vừa vận động tranh cử. Tuy nhiên các nhà lập pháp Dân Chủ không đồng ý với câu trả lời đó. Thượng Nghị sĩ Loretta Weinberg nói New Jersey cần một thống đốc toàn thời gian để giải quyết những vấn đề to lớn của tiểu bang.

Các nhà lập pháp Dân Chủ sắp giới thiệu một dự luật buộc thống đốc đương nhiệm phải từ chức nếu ra tranh cử tổng thống. Nhưng chắc chắn dự luật sẽ không được thông qua. Mà nếu được thông qua, Thống đốc Christie có thể phủ quyết dự luật. Không riêng ông Christie mà một số vị thống đốc đương nhiệm cũng gặp rắc rối tương tự, bao gồm Thống đốc Louisiana Bobby Jindal, Thống đốc Wisconsin Scott Walker và Thống đốc Ohio John Kasich.

Trước đó, cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Tổng thống George W. Bush cũng từng trải ra những kinh nghiệm này. Năm 2000, cựu Thống đốc Vermont Howard Dean và cựu Thống đốc Massachusetts Michael Dukakis bị cử tri tiểu bang tẩy chay khi ra tranh cử tổng thống. (Mai Đức)