01/06/2015 | 0

TC dừng cấp chiếu khán cho người Ấn

TC dừng cấp chiếu khán cho người Ấn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Ấn Độ, Sushma Swaraj, ngày Chủ nhật 31 tháng Năm nói rằng, nước này hi vọng sẽ cùng với Trung Cộng giải quyết vấn đề liên quan đến việc cấp chiếu khán nhập cảnh đang bị bế tắc, thông qua các cuộc đối thoại, đã gây căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân.

Trung Cộng đã từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho người Ấn Độ vì tranh chấp lãnh thổ Arunachal Pradesh hiện đang do người Ấn cai quản, khiến chính phủ Ấn Độ nổi giận. Mặc dù quan hệ kinh tế và hợp tác trong lĩnh vực toàn cầu đang được thắt chặt, hai nước láng giềng có cùng biên giới dài 4,000 cây số nhiều lần xung đột, nay vẫn còn bất đồng vì vụ Trung Cộng giành chủ quyền vùng đất Arunachal Pradesh, mà họ gọi là Nam Tây Tạng kể từ năm 1962. Chính phủ New Delhi đã bộc lộ sự lo ngại về nỗ lực của Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn Liên Hiệp Quốc chống lại tư lệnh Syed Salahuddin của tổ chức Hizb-ul-Mujahideen, phiến quân mạnh nhất của người Kashmir.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền tại Kashmir mặc dù chỉ trông coi vài vùng riêng biệt. Trung Cộng và Pakistan đã ký kết nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Islamabad trị giá 46 tỉ Mỹ kim, cho thấy chiến lược kinh tế đầy khát vọng của Bắc Kinh tại châu Á. Hành lang này bao gồm đường giao thông xe cộ, đường hoả xa và hệ thống ống dẫn dầu, băng qua tỉnh Baluchistan nghèo khổ của Pakistan. Ấn Độ đang cùng Trung Cộng thực hiện chiến lược tại biển Đông của Việt Nam thời gian qua. (Song Châu)