15/07/2015 | 1

TC bắt du khách vì xem tuyên truyền chính trị

TC bắt du khách vì xem tuyên truyền chính trị

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Nam Phi và đại diện của một tổ chức từ thiện của nước này cho hay, chính quyền Trung Cộng đã bắt giam 9 du khách ngoại quốc có quốc tịch Nam Phi, Anh và Ấn Độ và cáo buộc về tội “có liên lạc với một tổ chức khủng bố” vì đã xem những cuộn băng video bị cấm.

Ngày thứ Tư 15 tháng Bảy, ngoại trưởng Trung Cộng nói rằng, 11 người sẽ bị trục xuất và 9 người sẽ bị “giam giữ hình sự”, một thuật ngữ hàm ý rằng họ sẽ có thể bị truy tố ra toà vì vi phạm luật pháp của nhà nước Trung Cộng. Người đứng đầu tổ chức Quỹ Tặng Dữ, một tổ chức từ thiện Nam Phi dẫn nguồn từ giới chức thẩm quyền của Trung Cộng cho biết, một số du khách ngoại quốc bị bắt khi đang xem các cuộn băng tuyên truyền của một tổ chức chính trị bị cấm hoạt động tại Hoa Lục trong phòng khách sạn. Tổng giám đốc điều hành hãng phim truyền hình của Nam Phi nói rằng, các thành viên của gia đình ông có mặt trong số những người bị bắt, và cho biết nhóm này gồm 5 người Nam Phi, 3 người Anh và một người Ấn Độ, trong đó có một cựu chiến binh của quân đội thuộc Nghị viện Quốc gia châu Phi, tổ chức do Nelson Mandela sáng lập.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một nhóm nhân viên lãnh sự đã đến thăm nhóm này để trợ giúp, và đang liên lạc với giới chức thẩm quyền của Trung Cộng. Toà đại sứ Nam Phi từ chối đưa ra lời bình luận, trong khi toà đại sứ Ấn Độ nói rằng, ông không có thông tin về vấn đề này. Nhóm du khách trên đã tham dự chuyến đi kéo dài 47 ngày tại Trung Cộng và bị bắt tại một phi trường thuộc thành phố Erdos của Nội Mông. Hướng dẫn viên du lịch không nhận được thông báo nào của giới chức thẩm quyền Trung Cộng và chỉ được thông báo lệnh bắt 2 ngày sau đó, cho biết nhóm du khách đã nhìn nhận “sự sai lầm khủng khiếp”. (Song Châu)