02/06/2015 | 2

TC bác bỏ thẩm định sự kiện Thiên An Môn

TC bác bỏ thẩm định sự kiện Thiên An Môn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Ba 2 tháng Sáu, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Cộng sẽ xem xét lại lập trường trong vụ đàn áp Thiên An Môn vào năm 1989, bất chấp yêu cầu của một tổ chức nhân quyền đòi chính phủ nước này nhận trách nhiệm đã phạm tội ác với người biểu tình.

Tổ chức “Người Mẹ Thiên An Môn” từ lâu đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Cộng mở cuộc đối thoại và thẩm định lại phong trào đòi dân chủ hồi năm 1989 đã bị đàn áp dã man vào ngày 4 tháng Sáu, năm 1989 và bị chính quyền Trung Cộng gọi là hành động “phản cách mạng.” Trong một bức thư ngỏ gửi đi từ trụ sở của Tổ chức Nhân quyền đặt văn phòng tại New York vào ngày thứ Hai 1 tháng Sáu, tổ chức này nêu đích danh thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường khi nêu nhận xét của họ về sự thất bại của nước Nhật trong thời gian qua. Hồi tháng Ba vừa qua, họ Lý nói rằng các nhà lãnh đạo nhà nước không chỉ thừa hưởng sự thành công mà phải gánh cả trách nhiệm lịch sử liên quan đến tội ác của người tiền nhiệm.”

Nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói rằng nước này từ lâu đã đi đến kết luận rõ ràng về tình hình hỗn loạn chính trị trong thập niên 1980. Các cuộc biểu tình do sinh viên cầm đầu hồi mùa xuân năm 1989 đã bị quân đội Trung Cộng đàn áp liên tiếp trong hai đêm 3 và 4 tháng Sáu, giết chết hàng trăm người. Cuộc biểu tình Thiên An Môn vẫn là vấn đề cấm kỵ tại Trung Cộng và các nhà lãnh đạo nước này bác bỏ mọi lời kêu gọi xem xét tại nhận định của họ về sự kiện trên. (Song Châu)