07/01/2016 | 1

TBỐ thảo luận với Trung Cộng về vụ Bắc Hàn thử bom

TBỐ thảo luận với Trung Cộng về vụ Bắc Hàn thử bom

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc kêu gọi Bắc Hàn phi nguyên tử hóa, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ và Trung Cộng thống nhất bác bỏ Bắc Hàn là một quốc gia nguyên tử.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn cho biết họ thử nghiệm thành công một quả bom nguyên tử rất mạnh, khiến ngay sau đó các cường quốc thế giới lên tiếng chỉ trích. Tuy nhiên các chuyên gia và chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không có năng lực tiên tiến như Bình Nhưỡng tuyên bố. Trong buổi họp báo sau đó, phát ngôn viên Josh Earnest nói Hoa Kỳ cam kết bảo vệ sự an toàn của các nước láng giềng của Bắc Hàn. Dù vụ thử bom nguyên tử không phù hợp với một quả bom H thành công như Bắc Hàn thông báo, ông Earnest cho biết bất cứ vụ thử bom nguyên tử nào cũng vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hiện nay Tòa Bạch Ốc đang làm việc với các đối tác quốc tế để tìm hiểu thêm về cuộc thử bom này. Cũng theo phát ngôn viên Earnest, Trung Cộng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn, và cuộc thảo luận giữa hai nước vẫn tiếp tục. Ông Earnest nhắc lại vào tháng 9 năm ngoái, khi Chủ tịch Tập Cận Bình có mặt tại Tòa Bạch Ốc, hai lãnh đạo thỏa thuận rằng cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng sẽ không chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia nguyên tử. (Mai Đức)