09/03/2016 | 0

TBỐ nói về chuyến thăm của thủ tướng Israel

TBỐ nói về chuyến thăm của thủ tướng Israel

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ bất ngờ khi biết sự thay đổi trong kế hoạch đi thăm Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại đến từ giới truyền thông.

Thủ tướng Netanyahu có kế hoạch đi thăm DC, tham dự hội nghị thượng đỉnh AIPAC, nhưng giới truyền thông Israel cho biết chuyến thăm bị hủy bỏ, sau khi ông Netanyahu không có thời gian để gặp Tổng thống Obama. Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết không có lý do gì để xem việc Thủ tướng Netanyahu không đến gặp Tổng thống Obama là sự sỉ nhục. Vấn đề đơn giản là thời gian. Nếu lịch làm việc của ông Netanyahu quá khít khao thì sau khi hội nghị thượng đỉnh AIPAC, ông sẽ bay về Israel mà không gặp ai cả.

Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc muốn nghe những điều đó trực tiếp từ chính phủ Israel, trước khi giới truyền thông loan tin ra ngoài. Mặc dù Thủ tướng Netanyahu không thể đến gặp Tổng thống Obama, điều đó không ảnh hưởng tới khả năng tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh quốc gia giữa Hoa Kỳ và Israel. Theo phát ngôn viên Earnest, chính phủ hai nước tổ chức cuộc gặp giữa ông Netanyahu với ông Obama vào ngày 17 hoặc 18 tháng 3. Tòa Bạch Ốc xác nhận ngày 18 tháng 3 phù hợp lịch làm việc của ông Obama, và họ chờ đợi phía Israel xác nhận chấp thuận cuộc họp.

Ông Earnest tin rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ gặp phó tổng thống Joe Biden ở Jerusalem trong ngày thứ Tư. (Mai Đức)