10/12/2015 | 0

TBỐ kêu gọi đảng Cộng Hòa hành động về ngân sách

TBỐ kêu gọi đảng Cộng Hòa hành động về ngân sách

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa bỏ phiếu về một dự luật ngân sách, để tránh cho chính phủ không bị đóng cửa.

Ông Earnest đưa ra lời kêu gọi trên tại buổi họp báo chiều thứ Tư. Trong đó ông không chỉ nói về cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, chương trình nguyên tử của Iran, biến đổi khí hậu, mà còn chỉ trích các ứng cử viên Cộng Hòa vì đưa ra những phát biểu gây chia rẽ trong khi vận động. Ông Earnest nói trong khi những người mặc đồng phục đang mang nặng trách nhiệm bảo vệ đất nước, đây là lúc Quốc Hội nên làm việc để giúp đỡ. Ông hy vọng Quốc Hội làm được một số điều quan trọng trước khi về nhà nghỉ lễ Giáng Sinh. Các nhà lập pháp Cộng Hòa nên nghĩ đến những người đang mặc đồng phục, hoặc những người bị điều động tới Iraq và Syria, không hề có cơ hội để nghỉ lễ Giáng Sinh.

Ông Earnest kêu gọi Quốc Hội bỏ phiếu cho ngân sách chi tiêu, trong đó Ngũ Giác Đài yêu cầu được cấp thêm tiền để hỗ trợ các hoạt động chống ISIS ở Syra. Ông hy vọng Quốc Hội bỏ phiếu chấp thuận trước thời hạn chính phủ phải đóng cửa. Ông cũng mạnh mẽ chỉ trích các ứng cử viên Cộng Hòa sử dụng lời lẽ đao to búa lớn trong cuộc vận động. Ông gọi đó là chiến thuật chính trị có tính toán nhằm chia rẽ đất nước. Ông cũng cam kết sẽ thông báo sớm nhất về kết quả của Hội nghị Biến đổi Khí hậu ở Paris. (Mai Đức)