29/04/2015 | 1

Tây Tạng: Lở đất cô lập 6,000 người

Tây Tạng: Lở đất cô lập 6,000 người

Zham, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng ngàn người đang bị kẹt lại một số vùng trú ẩn tại thị trấn Zham thuộc quận Nyalam của khu tự trị Tây Tạng, Trung Cộng sau một trận động đất cấp độ 8.1 xảy ra tại Nepal hôm thứ Bảy 25 tháng Tư.

Con số này ước tính khoảng 6,000 người bị kẹt tại Zham đang khốn khổ vì tình trạng thiếu thức ăn, nước uống, thuốc men và lều trại. Trận động đất Nepal đã gây ra nạn lở đất lấp kín đường vào xa lộ, chia cắt hàng chục khu vực thuộc thị trấn Zham. Khoảng 80% nhà cửa tại thị trấn này bị phá huỷ, khiến 3,500 người phải di tản.

Các viên chức nhà nước Trung Cộng nói rằng, sau cơn dư chấn từ tâm động đất ở Nepal, tuyết rơi và trời đổ mưa tiếp tục cô lập số người bị kẹt lại Zham. Các viên chức thị trấn này cho biết, có 15 cư dân bị thương nặng không được chữa trị kịp thời. Giao thông được tái lập vào trưa ngày thứ Ba 28 tháng Tư cho phép các nhân viên cứu nạn vượt một đoạn đường xa lộ dài 37 km để đưa hàng cứu trợ đến Zham. Hơn 300 nhân viên cứu hoả, cảnh sát và các nhân viên cứu nạn chuyên môn đã sử dụng khoảng 30 loại máy móc, thiết bị tham gia sửa chữa đường xa lộ dẫn đến thị trấn bị cô lập. (Song Châu)