11/01/2015 | 0

Tay súng tấn công Charlie Hebdo theo lệnh Al Qaeda

Tay súng tấn công Charlie Hebdo theo lệnh Al Qaeda

(Reuters) – Tin không tiết lộ địa điểm cho hay, một tay súng gây ra vụ thảm sát tại toà soạn báo Charlie Hebdo tuyên bố trên đài truyền hình Pháp rằng, ông ta đã được sự tài trợ của Anwar Al Awlaki, một tay tuyển mộ quốc tế có nhiều ảnh hưởng của al Qaeda.

Tay súng Charif Kouachi còn xác nhận rằng, họ đã được chi nhánh al Qaeda tại Yemen gửi đến với sự chu cấp tài chính của Anwar Al Awlaki, một giáo sĩ sinh ra tại Hoa Kỳ và gia nhập al Qaeda tại Yemen. Nguồn tin tình báo đáng tin cậy còn nói rằng, người anh em của Houachi là Said đã gặp Awlaki tại Yemen vào năm 2011, và Anwar Al Awlaki đã bị thiệt mạng trong trận không kích của phi cơ không người lái trong năm 2011. Cherif và người anh em là Said là nghi can gây ra vụ tấn công khủng bố, giết chết 12 người tại tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hôm thứ Tư vừa qua. Cả hai nghi can này đã bị lực lượng an ninh hạ sát trong cuộc bao vây tại một nhà in ở Paris.

Một vụ tấn công riêng rẽ khác nhưng có liên quan đến vụ tấn công đầu tiên kể trên đã xảy ra tại một siêu thị dẫn đến cái chết của 1 tay súng và 4 con tin. Con tin thứ tư hiện đang bị truy nã vì đã bắn chết một nữ cảnh sát viên. Các vụ tấn công vừa kể đã làm tăng nỗi lo về quyền tự do ngôn luận và tự do tôn giáo cũng như khả năng hữu hạn của các tổ chức an ninh chống khủng bố. (Song Châu)