10/08/2019 | 0

Tay súng ở El Paso thừa nhận nhắm vào người Mexico

Tay súng ở El Paso thừa nhận nhắm vào người Mexico

Ảnh: Reuters

Tin từ El Paso, Texas – KTLA dẫn lời giới chức cho biết, nghi can trong vụ nổ súng hàng loạt ở siêu thị Walmart, thành phố El Paso đã thừa nhận tội khi cảnh sát đến bắt giữ, và nói rằng mình chủ đích nhắm vào người Mexico.

Theo lệnh bắt giữ, thanh tra Adrian Garcia cho hay nghi can Patrick Crusius (21 tuổi) đã giơ hai tay đầu hàng khi bước xuống chiếc xe bị cảnh sát chặn đường, và thú nhận anh là kẻ gây ra án mạng.

Nghi can Crusius sau đó đã từ bỏ quyền Miranda – tức là quyền giữ im lặng, và đồng ý nói chuyện với các thanh tra. Theo đó, nghi can nói với họ rằng anh đã mang theo khẩu súng trường AK-47 và nhiều băng đạn để bắn người Mexico. 22 người đã thiệt mạng và khoảng 20 khác người bị thương trong vụ nổ súng này. Hầu hết những người thiệt mạng có họ gốc Hispanic và tám người mang quốc tịch Mexico.

Chính quyền tin rằng ngay trước khi xảy ra vụ tấn công, nghi can Crusius đã đăng tải trên mạng quan điểm kỳ thị chủng tộc nhằm vào người gốc Hispanic ở Hoa Kỳ. Tuyên ngôn do  Crusius đưa ra cũng đề cập đến nhiều tuyên bố của Tổng thống Trump về vấn đề di dân. Nhưng Crusius cho biết quan điểm của bản thân đã hình thành từ trước khi tổng thống đắc cử, và việc quy trách nhiệm cho tổng thống vì hành động của y là “fake news”.

Dù vậy, nhiều người dân El Paso, người biểu tình, và đảng Dân Chủ đã công kích Tổng thống Trump về những phát ngôn gây chia rẽ, đồng thời cho rằng tổng thống gây căng thẳng chính trị và chủng tộc trên khắp đất nước.

Chính quyền cho biết hung thủ Crusius đã lái xe hơn 10 tiếng từ nhà gần thành phố Dallas để đến thành phố El Paso, nơi tập trung đông dân cư người Latinh.  Crusius bị buộc tội giết người và đang bị giam giữ mà không được đóng tiền thế chân tại ngoại. Các công tố viên liên bang cho biết họ cũng đang xem xét truy tố tội danh phạm tội vì kỳ thị. (Mộc Miên)