17/01/2022 | 9

Tay súng bắt giữ con tin tại giáo đường Do Thái ở Texas là công dân Anh

Tay súng bắt giữ con tin tại giáo đường Do Thái ở Texas là công dân Anh

Nhà chức trách cho hay tay súng bắt 4 người làm con tin tại giáo đường Do Thái ở khu vực Dallas là một công dân Anh. Cùng lúc đó, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ hai thiếu niên có liên quan để thẩm vấn.

Theo Reuters, một cuộc đấu súng kéo dài nhiều giờ đã xảy ra khi nghi can xông vào giáo đường Do Thái Beth Israel ở Colleyville, cách Fort Worth, Texas khoảng 16 dặm về phía đông bắc. Đến tối thứ Bảy (ngày 15 tháng Giêng), đội giải cứu con tin thuộc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã giải cứu thành công các con tin và loan báo rằng nghi can đã chết. Không rõ liệu tay súng đã tự vẫn hay bị bắn chết bởi một thành viên của đội giải cứu.

Trong 10 giờ đàm phán căng thẳng, tay súng đã yêu cầu giới chức thả nữ khoa học gia gốc Pakistan đang thụ án tù liên bang ở khu vực Dallas-Forth Worth. FBI hôm Chủ nhật (ngày 16 tháng Giêng) xác định danh tính nghi can là Malik Faisal Akram, 44 tuổi, một công dân Anh nhưng không cho biết bằng cách nào và khi nào ông ta nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Cùng ngày tại Anh, Sở Cảnh sát Greater Manchester loan báo Cơ quan chống khủng bố North West đã thực hiện hai vụ bắt giữ liên quan đến sự việc ở Texas, đồng thời nói thêm rằng hai thiếu niên đang bị giam giữ để thẩm vấn. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gọi vụ bắt cóc con tin này là “một hành động khủng bố,” nói rằng hung thủ Akram đã ngay lập tức mua súng khi đặt chân đến Hoa Kỳ.