05/07/2022 | 123

Tay súng bắn chết 6 người tham gia diễn hành ngày Lễ Độc Lập  ở Chicago đã bị bắt

Tay súng bắn chết 6 người tham gia diễn hành ngày Lễ Độc Lập  ở Chicago đã bị bắt

Một tay súng đã nấp trên sân thượng và nã đạn vào một đoàn diễn hành nhân dịp ngày Lễ Độc lập tại khu vực Highland Park, ngoại ô thành phố Chicago, khiến ít nhất 6 người tử vong và 30 người bị thương.

Reuters dẫn tin từ sở cảnh sát cho biết kẻ nổ súng đã trèo lên nóc một cơ sở kinh doanh bằng thang từ một con hẻm. Cuộc tấn công biến màn diễn hành bày tỏ lòng yêu nước của người dân thành một khung cảnh hỗn loạn. Vài giờ sau vụ nổ súng, cảnh sát thông báo họ đã bắt giữ nghi can Robert E. Crimo III, 22 tuổi, sau khi người này ra đầu thú.

 Ông Richard Kaufman, một bác sĩ đã về hưu và cũng có mặt tại hiện trường vụ nổ súng, cho biết ông nghe thấy khoảng 200 phát súng và tiếng súng nghe như tiếng pháo hoa. Vụ tấn công gợi lại ký ức về những vụ bạo lực súng đạn vẫn còn in sâu trong tâm trí của nhiều người Mỹ.

Chỉ vài giờ sau vụ nổ súng ở công viên Highland Park, hai cảnh sát Philadelphia đã bị bắn gần công viên Benjamin Franklin khi hàng ngàn người ăn mừng buổi hòa nhạc và màn trình diễn pháo hoa vào ngày Lễ Độc Lập. Cả hai cảnh sát sau đó đã được xuất viện.

Vào tháng 5, một tay súng sát hại 19 học sinh và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, chỉ 10 ngày sau khi một người đàn ông bắn chết 10 người tại một siêu thị ở Buffalo, New York.

Vụ tấn công ở ngoại ô Chicago nhiều khả năng sẽ khơi lại cuộc tranh luận về việc kiểm soát súng và liệu các biện pháp chặt chẽ hơn có thể ngăn chặn các vụ nổ súng hàng loạt thường xuyên xảy ra ở Hoa Kỳ hay không. Cảnh sát cho biết họ không biết động cơ của vụ nổ súng ở Highland Park là gì. Những người bị thương có độ tuổi từ 8 đến 85, bao gồm bốn đến năm trẻ em.