19/12/2015 | 2

Tây Ban Nha vào giờ phút thay đổi lịch sử

Tây Ban Nha vào giờ phút thay đổi lịch sử

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Người luật sư mới 36 tuổi đang lãnh đạo một đảng có gốc từ vùng Catalonia có thể trở thành một người giữ một vị trí rất quan trọng trong chính phủ Tây Ban Nha sau cuộc bầu cử quốc hội ngày Chủ Nhật, 20 tháng 12.

Khi không có đảng nào chiếm đủ đa số ghế để tự thành lập chính phủ, đảng Ciudadanos do Luật sư Albert Rivera lãnh đạo sẽ rất quan trọng đối với đảng Nhân Dân hay đảng Xã Hội. Ông Rivera chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ nào trong chính quyền, ý định của ông ta cũng chưa được rõ ràng. Ông ta tuyên bố sẽ không ủng hộ chính phủ do ông Mariano Rajoy lãnh đạo, hay chính phủ do ông Pedro Sanchez lãnh đạo và cũng không liên minh với đảng Podemos. Trong ngày hôm nay, ông Rivera họp bộ tham mưu đảng ở thủ đô Madrid, sau đó sẽ về Barcelona.

Ông Rivera nói với báo chí rằng, ông ta có cảm tưởng đang ở trước một giây phút lịch sử của quốc gia, cảm nhận được sự thay đổi. Tây Ban Nha đang bước vào một kỷ nguyên chính trị mới và ông ta đang may mắn có thể tự chứng kiến. Cha mẹ ông ta từng trải qua một giai đoạn chuyển tiếp, và ông ta đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp sau cuộc bầu cử ngày 20 tháng 12. Quan điểm chính trị của ông Rivera hiện vẫn chưa được xác định. Những người tự do cho rằng ông ta là người thiên hữu, đảng Nhân dân cho rằng ông ta là người thiên tả sẽ liên kết với đảng Xã Hội và Podemos.

Báo chí Tây Ban Nha tiết lộ ông Rivera đã xin gia nhập đoàn thanh niên đảng Nhân dân trong năm 2002, nhưng ông Rivera nói rằng ông ta chưa từng hoạt động tích cực cho đảng Nhân dân. (Robert Võ)