19/02/2015 | 2

Tây Ban Nha triển lãm tranh cho người khiếm thị

Tây Ban Nha triển lãm tranh cho người khiếm thị

Madrid, Spain. (Reuters) – Kỹ thuật mới được sử dụng, giúp các hoạ phẩm trưng bày tại viện bảo tàng Prado ở Madrid, Tây Ban Nha có thể sờ mó, và nhờ vậy mà người khiếm thị có thể “nhìn” một cách rõ ràng hơn các hoạ phẩm nổi tiếng, như Leonardo da Vinci’s “Gioconda” hoặc Goya’s “Parasol”.

Với tiêu đề “Hãy sờ Prado, hôm nay,” viện bảo tàng trưng bày 6 bức tranh vẽ tiêu biểu và đa dạng, không phải là bức tranh nghệ thuật cổ điển như thông thường mà đã được làm dầy hơn thêm 6 mm để có thể sờ mó và tạo nên cảm xúc cho người “thưởng thức.” Trong số này có 3 tấm tranh mang kích thước thật giúp du khách nắm bắt được ý tưởng của hoạ phẩm và cảm nhận được cảm xúc của nhân vật trong tranh, từ nụ cười cho đến nỗi trầm tư. Jose Pedro Gonzalez, 56 tuổi, bị mù từ lúc 14 tuổi hiện là phát ngôn nhân của Hiệp hội Người Khiếm Thị Quốc gia của Tây Ban Nha nói rằng, kỹ thuật trưng bày tranh mới mẻ giúp ông có thể hiểu được những biểu hiện của một tác phẩm hội hoạ mà trước đó ông chưa từng trải qua. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ có cơ hội sờ một tấm tranh ở viện bảo tàng, ngay cả khi sự việc đó chỉ để mang lại cho tôi điều cảm nhận nhỏ bé. Bây giờ, tôi được sự cảm nhận độc đáo chưa từng có, có thể đi từ cái “không” đến “có.”

Trước đây, ở một số viện bảo tàng cho phép bạn chạm vào hoặc các tác phẩm điêu khắc. Nhưng nay thì tôi có thể chạm vào một bức tranh.” Các tác phẩm trên được trưng bày tại Madrid cho đến cuối tháng Sáu này. Nhiều người hi vọng cuộc triển lãm này sẽ được tổ chức tại các quốc gia Liên Âu khác. (Song Châu)