02/10/2017 | 2

Tây Ban Nha thề sẽ ngăn cản Catalan tuyên bố độc lập

Tây Ban Nha thề sẽ ngăn cản Catalan tuyên bố độc lập

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Bộ Trưởng Tư Pháp Tây Ban Nha- ông Rafael Catala- hôm 2 tháng 10 tuyên bố chính phủ Madrid sẽ làm mọi cách trong phạm vi pháp luật, để ngăn cản Catalan tuyên bố độc lập.

Vào 1 ngày trước đó, tổng thống khu bán tự trị Catalan, ông Carles Puigdemont, tuyên bố Catalan có quyền tách khỏi Tây Ban Nha, sau khi 90% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc tuyên bố độc lập. Ông Puigdemont nói sẽ nộp kết quả trưng cầu dân ý lên quốc hội địa phương, và sau đó sẽ bắt đầu tiến trình độc lập.

Trước đó, cuộc trưng cầu dân ý này đã bị Madrid coi là bất hợp pháp. Bộ Trưởng Rafael Catala nói, ông Puigdemont không thể tuyên bố độc lập cho một phần lãnh thổ của Tây Ban Nha, vì ông không có quyền hạn để làm điều này.  Bộ Trưởng Catala cho biết, một trong các công cụ pháp lý hiện nay mà chính phủ Madrid có thể sử dụng, là điều 155 trong Hiến Pháp Tây Ban Nha, cho phép đình chỉ quyền tự trị của Catalan.

Giới quan sát cho rằng, Tổng Thống Puigdemont có thể sẽ tuyên bố thành lập nước Cộng Hòa Catalan vào ngày 6 tháng 10, đúng 83 năm sau khi người tiền nhiệm- Tổng Thống Lluis Companys- cũng tuyên bố độc lập. Ông Companys sau đó đã bị hành quyết bởi nhà độc tài Francisco Franco.

Ủy Ban Châu Âu hôm Thứ Hai 2 tháng 10 nói rằng, cuộc trưng cầu dân ý tại Catalan là bất hợp pháp, nhưng cũng kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha nên giải quyết bằng cách đối thoại, và nói rằng bạo lực không phải là công cụ phù hợp cho hoạt động chính trị. (Ngô Bảo)

TAGS: catalan