12/05/2015 | 0

Tây Ban Nha rút giấy phép bay thử Airbus 4-400M

Tây Ban Nha rút giấy phép bay thử Airbus 4-400M

(Reuters) – Tây Ban Nha hôm thứ Ba 12 tháng Năm loan báo đã tạm thời đình chỉ cấp phép các chuyến bay Airbus A-400M, coi như là “biện pháp ngăn ngừa thảm hoạ,” cho đến khi hoàn tất cuộc điều tra vụ một chiếc phi cơ A-400M bị rơi hôm thứ Bảy 9 tháng Năm tại Seville.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, đây là thái độ thận trọng cần thiết cho đến khi nước này nhận được phúc trình đầy đủ kết quả của cuộc điều tra, đặc biệt trong giai đoạn sản xuất và trong quá trình bay thử nghiệm. Theo ông, không thể nào cho phép Airbus A-400M tiếp tục bay mà chính phủ không biết sự thật về những việc đã xảy ra đối với loại phi cơ này. Chiếc phi cơ Airbus A-400M rơi làm thiệt mạng 4 trong 6 nhân viên phi hành đoàn bay thử nghiệm của Tây Ban Nha. Hai người bị thương nặng vẫn còn đang được điều trị tại bệnh viện.

Trong một tuyên bố mới nhất vừa được công bố, phát ngôn nhân của hãng Airbus Tây Ban Nha xác nhận việc tạm thời đình chỉ giấy phép thực hiện các chuyến bay trong khi đang chuẩn bị giao hàng. Vào cuối ngày thứ Ba, Airbus đã thực hiện thành công việc bay thử một trong những chiếc phi cơ quân sự Airbus A-400M, nằm trong nỗ lực phục hồi niềm tin sau vụ chiếc phi cơ bị rơi hôm thứ Bảy qua. Người đứng đầu công ty sản xuất phi cơ quân sự Airbus, Fernando Alonso có mặt trong chuyến bay thử này. Airbus đang có sẵn một đội bay gồm 3 chiếc A-400M cũ và những chiếc này không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Tây Ban Nha. Một trong 3 chiếc này đã được bay thử từ Toulouse đến Seville.

Tai nạn trên đã khiến Anh, Đức, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ các chuyến bay của A-400M chở binh sĩ và hàng hoá của họ. Còn Pháp thì hạn chế sử dụng 6 chiếc A-400M trong những chuyến bay quan trọng. (Song Châu)